Những đầu bếp gốc Việt rạng danh

0 Thanh Niên

Từ bỏ công việc thu nhập cao để theo đuổi đam mê ẩm thực, một số bếp trưởng Mỹ gốc Việt thành công nơi xứ người trước khi trở về gắn bó với quê hương.

Từ phải sang: Bếp trưởng Mark Tôn, Peter Cường Franklin và Tristan Ngô cùng người dẫn chương trình trong buổi tọa đàm /// Khả Hòa
Từ phải sang: Bếp trưởng Mark Tôn, Peter Cường Franklin và Tristan Ngô cùng người dẫn chương trình trong buổi tọa đàm
Khả Hòa

Trong một buổi tọa đàm ở Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM mới đây, 3 bếp trưởng gốc Việt Peter Cường Franklin, Tristan Ngô và Mark Tôn chia sẻ hành trình từ những công việc ổn định, thu nhập cao để chuyển sang “đánh vật” với nhà bếp cũng như quyết định trở về quê hương khởi nghiệp. Cả ba đều có điểm chung là tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực tài chính, kinh tế và y sinh vốn không liên quan gì đến nghề bếp.

“Các bậc cha mẹ gốc Việt ở Mỹ đa phần đều kỳ vọng con cái vào đại học để sau này có công việc ổn định. Họ mong muốn con cái trở thành kỹ sư hay bác sĩ. Chính vì vậy, thế hệ chúng tôi cũng đi theo con đường cha mẹ vạch sẵn là vào đại học, ra trường và tìm việc”, anh Tristan Ngô, chủ nhà hàng Skewers ở TP.HCM, tâm sự. Tuy nhiên, sau khi ra trường với tấm bằng kinh tế và làm việc cho một số công ty tài chính tại Mỹ, anh quyết định trở về VN, chuyển hướng sang kinh doanh nhà hàng. Tính đến nay, nhà hàng của Ngô đã hoạt động được gần 20 năm.

Tương tự, Peter Cường Franklin, tốt nghiệp Đại học Yale danh giá và rất thành công trong lĩnh vực ngân hàng nhưng vẫn từ bỏ để theo đuổi ước mơ ẩm thực. “Đam mê ẩm thực ăn sâu trong máu và xuất phát từ mẹ. Bà có một tiệm mì Quảng nhỏ ở Đà Lạt, nơi tôi sinh ra. Sau khi nghỉ việc, tôi đăng ký học trường dạy nấu ăn của Pháp. Nấu ăn cũng là điều giúp tôi luôn nhớ mẹ mình”, đầu bếp Cường chia sẻ. Sau thời gian kinh doanh nhà hàng Việt thành công ở Hồng Kông, anh trở về VN và mở nhà hàng “Ăn Ăn” tại TP.HCM cách đây 2 năm, kết hợp hài hòa giữa món ăn Việt và Pháp nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống.

Riêng Mark Tôn tốt nghiệp ngành y sinh, từng thực hiện nhiều nghiên cứu về bệnh HIV/AIDS nhưng lại bén duyên với nghề bếp sau cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ năm 2008. Khi đó, anh về thăm VN và chuyến đi ngắn đã để lại ấn tượng sâu sắc về quê hương đến mức Tôn quyết định trở về hẳn. Năm 2013, anh mở nhà hàng TnT BBQ, chuyên về món nướng theo phong cách châu Âu.

Nói về hành trình khởi nghiệp, bếp trưởng Ngô khuyên các bạn trẻ nên xác định chính xác sự nghiệp mình muốn theo đuổi và thực hiện từng bước một, song song với không ngừng học hỏi khi chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới. “Khởi nghiệp ẩm thực không chỉ đơn giản là biết nấu ăn mà còn phải có kiến thức quản trị kinh doanh, cộng sự tốt và đội ngũ nhân lực phù hợp. Chính thời gian làm việc trong các công ty tài chính, ngân hàng cùng chuyên ngành quản trị kinh doanh giúp cho tôi có kinh nghiệm và tự tin khi mở nhà hàng”, anh chia sẻ. Theo các bếp trưởng, muốn khởi nghiệp cũng cần có chút “máu liều”. “Vào thời điểm trò chơi điện tử Counter Strike thịnh hành, tôi vay tiền người thân, thử mở quán cà phê internet tại Mỹ. Kết quả là có lãi và tôi trả được hết các khoản nợ. Từ đó, tôi dấn thân vào khởi nghiệp”, bếp trưởng Ngô cho biết. Ngoài ra, anh Cường nhấn mạnh: “Kinh nghiệm là một trong những yếu tố then chốt. Sau khi tốt nghiệp trường nấu ăn, tôi đã làm việc cho nhiều nhà hàng ở Mỹ. Tôi còn tự nguyện xin làm việc không lương tại những nhà hàng danh tiếng nhất Hồng Kông”.

Bánh mì 100 USD
Bánh mì 100 USD
Ảnh: Michelin Guide

Thời gian qua, chuyên mục ẩm thực của các tờ báo quốc tế lẫn trong nước thường nhắc đến món bánh mì 100 USD (2,3 triệu đồng) của bếp trưởng Peter Cường Franklin. “Ngoài phở, bánh mì là nét đặc trưng trong ẩm thực Việt và tôi muốn làm điều gì đó khác biệt dựa trên nền tảng này. Vẫn giữ nguyên bánh mì, tôi cho thêm nhiều nguyên liệu thuộc hàng xa xỉ khác bao gồm pa tê gan ngỗng và nấm cục (truffle)”, anh chia sẻ. Ban đầu, anh nghĩ rằng món ăn sẽ khó hút khách vì có giá cao gấp 100 lần so với ổ bánh mì thông thường ở VN. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thực khách trong lẫn ngoài nước thích thú muốn thưởng thức ổ bánh mì xa xỉ này (ảnh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm