Những điểm cần lưu ý khi lưu mẫu thức ăn kiểm soát ATTP

0

Quan thực tế kiểm tra về ATTP, hầu hết các cơ sở đã thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP về nguồn gốc thực phẩm, giấy khám sức khỏe, vệ sinh dụng cụ chế biến, vệ sinh cơ sở…

Tuy nhiên việc lưu mẫu thực phẩm còn có thể chưa đầy đủ hoặc chưa đúng yêu cầu. Do đó, các cơ sở thuộc diện phải thực hiện quy định lưu mẫu thực phẩm cần thực hiện đúng để đảm bảo về kiểm thực, kiểm soát nghiêm ngặt về ATTP.

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm: cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống (cơ sở).

Trong đó, lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên. Kiểm thực 3 bước là việc thực hiện kiểm tra, ghi chép và lưu giữ tài liệu tại cơ sở ghi chép nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong suốt quá trình từ khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, sơ chế, chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển thức ăn cho đến khi ăn uống tại cơ sở.

Lưu mẫu thức ăn là việc lấy mẫu, bảo quản, ghi chép, lưu giữ tài liệu liên quan đối với thức ăn được chế biến hoặc được cung cấp để ăn uống tại cơ sở.

Dụng cụ lưu mẫu thức ăn phải có nắp đậy kín, chứa được ít nhất 100 gram đối với thức ăn khô, đặc hoặc 150 ml đối với thức ăn lỏng. Dụng cụ lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn phải được rửa sạch và tiệt trùng trước khi sử dụng.

Lấy mẫu thức ăn cần lưu ý, mỗi món ăn được lấy và lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng và được niêm phong. Mẫu thức ăn được lấy trước khi bắt đầu ăn hoặc trước khi vận chuyển đi nơi khác và được lưu ngay sau khi lấy. Lượng mẫu thức ăn được lấy tùy thuộc vào từng món. Thức ăn đặc (các món xào, hấp, rán, luộc...); rau, quả ăn ngay (rau sống, quả tráng miệng...): tối thiểu 100 gram. Thức ăn lỏng (súp, canh...): tối thiểu 150 ml. Các thông tin về mẫu thức ăn lưu được ghi trên nhãn và cố định vào dụng cụ lưu mẫu thức ăn.

Mẫu thức ăn được bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác, nhiệt độ bảo quản mẫu thức ăn lưu từ 2°C đến 8°C. Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ khi lấy mẫu thức ăn. Khi có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Theo Reports and Data (2018), thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu dự kiến đạt 210,3 tỉ USD vào năm 2026. Tại Việt Nam, theo BritCham Việt Nam đến hết năm 2020, tổng giá trị thị trường đạt 12.933 tỉ VND, tăng trưởng chung cả thị trường đạt 13%, đây là cơ hội để nhiều nhà sản xuất vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Suy giảm sinh lý nam hậu Covid-19: Cách khắc phục ra sao?

Suy giảm sinh lý nam hậu Covid-19: Cách khắc phục ra sao?

Sau 2 tháng bị Covid-19, số lần quan hệ của tôi với vợ giảm hẳn, “cậu nhỏ” thường xuyên trong tình trạng “ỉu xìu”. Không biết tình trạng rối loạn cương dương của tôi có phải do di chứng hậu Covid-19 không và làm gì để cải thiện, mong bác sĩ giải đáp giúp ạ! (Anh Việt - An Giang)

Ngồi máy lạnh cũng ra mồ hôi như tắm là bệnh gì?

Ngồi máy lạnh cũng ra mồ hôi như tắm là bệnh gì?

Em bị ra mồ hôi rất nhiều, ở phòng máy lạnh nhưng mặt lúc nào cũng nhờn ướt, tay thì mồ hôi nhỏ từng giọt. Em rất mặc cảm, lại học ngành quản trị khách sạn nên lo sau này sẽ ảnh hưởng công việc. Mong bác sĩ tư vấn giúp làm cách nào khắc phục tình trạng này ạ? (Đăng Khoa, 21 tuổi, TP.HCM)