Những điểm mới trong triển khai công tác điều trị HIV/AIDS

23/12/2021 16:43 GMT+7

Trong dịch Covid-19, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có cá giải pháp để người nhiễm HIV/AIDS duy trì tiếp cận thuốc; cung cấp kịp thời thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP).

Người có HIV nguy cơ tăng nặng khi mắc Covid-19

Theo đánh giá của Cục Phòng chống HIV/AIDS, vừa qua giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19; sống tại khu vực bị cách ly, phong tỏa nên người bệnh không thể đến được các cơ sở điều trị để khám, lĩnh thuốc hoặc làm xét nghiệm định kỳ.

Người nhiễm HIV mắc COVID, đặc biệt là người điều trị thuốc ARV chưa ổn định, thì nguy cơ điều trị nội trú, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn người không nhiễm HIV.

Do tác động của dịch, nhiều người nhiễm HIV thất nghiệp, thẻ BHYT bị gián đoạn, hết hiệu lực khiến người nhiễm HIV không thể tiếp cận được với dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, trong đó có điều trị thuốc ARV.

Ngoài ra, tại các thành phố lớn, có nhiều khu công nghiệp như TP.HCM, Bình Dương…, nhiều người nhiễm HIV là công nhân đã lựa chọn phương án quay trở về quê hương, không tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế mà họ đang điều trị, ảnh hưởng đến việc tiếp cận thuốc.

Cục PC HIV/AIDS triển khai các giải pháp hiệu quả phòng chống HIV/AIDS khi có dịch Covid-19

T.Th

Mở rộng kết nối cung cấp dịch vụ

Theo Cục PC HIV/AIDS, người mắc HIV/AIDS là bệnh mãn tính, nếu không được duy trì điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) liên lục họ có nguy cơ cao kháng thuốc và dẫn đến thất bại điều trị.

Nhằm giảm tác động của COVID dẫn đến việc gián đoạn điều trị ở người nhiễm HIV, người sử dụng dịch vụ PrEP, Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành các công văn hướng dẫn về việc cung cấp thuốc ARV cho người bệnh như: cấp phát thuốc ARV nhiều tháng; gửi thuốc qua đơn vị vận chuyển hoặc thông qua nhân viên y tế, nhân viên tình nguyện; đơn giản thủ tục khi tiếp nhận người bệnh chuyển về từ cơ sở khác…

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn khám chữa bệnh và thanh toán BHYT trong bối cảnh Covid-19, trong đó có mục riêng đối với người bệnh HIV, người bệnh lao đối với các trường hợp người bệnh không thể đến được cơ sở khám chữa bệnh theo hẹn để khám và lĩnh thuốc ARV…

Cục PC HIV/AIDS và các tỉnh, thành duy trì mạng lưới cung cấp thuốc, dịch vụ y tế đến người nhiễm HIV/AIDS

T.Th

Cục Phòng, chống HIV đã thành lập nhóm đáp ứng nhanh trong cung cấp thuốc ARV điều trị người nhiễm với phương châm không để người nhiễm HIV nào bị dừng thuốc vì tác động của Covid-19. Thường trực của nhóm đặt tại Cục Phòng, chống HIV/AIDS, với sự tham gia của các bộ thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các dự án, CDC các tỉnh/thành phố, bệnh viện, đại diện mạng lưới người sống chung với HIV, doanh nghiệp xã hội…

Mạng lưới hỗ trợ trực tiếp cho từng người bệnh khi họ không thể đến được cơ sở điều trị để lĩnh thuốc. Danh sách cán bộ hỗ trợ, điện thoại liên hệ của các cán bộ hỗ trợ và của gần 500 cơ sở điều trị trên toàn quốc được đăng tải trên trang web của Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhằm hỗ trợ cho người nhiễm nhanh nhất có thể.

Cục PC HIV/AIDS huy động nguồn thuốc ARV viện trợ để cung cấp điều trị cho người nhiễm HIV không thể tham gia BHYT nhằm đáp ứng khẩn cấp nhu cầu điều trị thuốc ARV của người bệnh.

Tại các địa phương, các đơn vị đã thực hiện rất nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế như cấp thuốc nhiều tháng, tiếp nhận, phát thuốc cho người bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế khác, cấp ARV qua đơn vị vận chuyển, nhóm tình nguyện, nhóm đồng đẳng…chuyển đến CSYT nơi họ đang điều trị nội trú/cách ly; CDC một số tỉnh, thành phố chủ động các phương án để đảm bảo chuyển thuốc cho người bệnh.

5 điểm mới trong triển khai công tác điều trị HIV/AIDS

  • Tiếp tục tối ưu hóa phác đồ điều trị thuốc ARV cho người bệnh, lựa chọn thuốc ARV có khả năng ức chế vi rút cao, ít tác dụng phụ, giảm số lượng viên thuốc, giảm số lần uống.
  • Chuyển phần lớn người nhiễm HIV sang sử dụng thuốc ARV nguồn Quỹ BHYT để đảm bảo người bệnh được duy trì điều trị thuốc ARV khi không còn nguồn thuốc viện trợ.
  • Điều trị thuốc ARV sớm cho người nhiễm mới phát hiện (điều trị trong ngày).
  • Cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày cho người bệnh ổn định.
  • Mở rộng quản lý điều trị bệnh đồng nhiễm như đồng nhiễm HIV/lao, đồng nhiễm HIV/Viêm gan C, bệnh không lây nhiễm ở người nhiễm HIV nhằm giảm tử vong ở người nhiễm HIV.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.