Những điều cần lưu ý khi sử dụng Wi-Fi công cộng

19/12/2023 16:12 GMT+7

Tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân của người dùng có thể bị đánh cắp nếu không thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích, Wi-Fi công cộng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn. Theo Zdnet, nguyên nhân có thể do mạng Wi-Fi không an toàn hoặc tin tặc đã thiết lập một điểm truy cập giả mạo để đánh lừa người dùng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng wifi công cộng - Ảnh 1.

Mọi người thường lựa chọn Wi-Fi công cộng vì sự tiện lợi

Chụp màn hình

Xác minh nguồn gốc mạng

Khi đến nơi công cộng, mọi người thường muốn kết nối Wi-Fi miễn phí thay vì phải đăng ký gói cước 3G/4G nhưng những Wi-Fi miễn phí đôi khi có thể là cái bẫy do tin tặc tạo ra. Khi kết nối, kẻ xấu có thể nắm được mọi dữ liệu mà bạn gửi. Khi nhìn thấy nhiều Wi-Fi tại quán ăn hay sân bay, bạn chỉ nên đăng nhập vào Wi-Fi được in trên biển hiệu. Nếu có nhiều Wi-Fi trùng tên nhau nhưng bạn không xác định được đâu là thật thì không nên kết nối với chúng.

Cẩn thận khi nhập dữ liệu

Nhiều Wi-Fi công cộng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin để đăng ký sử dụng, dữ liệu này có thể là địa chỉ email hoặc số điện thoại. Nếu bạn lo ngại công ty cung cấp Wi-Fi sẽ lưu trữ hoặc sử dụng dữ liệu đó cho mục đích tiếp thị, hãy cân nhắc về việc sử dụng địa chỉ email phụ.

Trong trường hợp Wi-Fi công cộng yêu cầu bạn đặt mật khẩu để truy cập, đừng sử dụng mật khẩu trùng với tài khoản cá nhân. Bằng cách này, nếu mật khẩu Wi-Fi vô tình bị rò rỉ thì tin tặc cũng không thể dùng nó để chiếm đoạt tài khoản của bạn. Người dùng cũng không nên thực hiện giao dịch ngân hàng khi đang sử dụng Wi-Fi miễn phí để tránh nguy cơ lộ tên đăng nhập và mật khẩu.

Quên mạng khi ngừng sử dụng

Nếu là người phải di chuyển nhiều nơi và thường xuyên truy cập các mạng khác nhau, thiết bị có thể lưu lại những Wi-Fi mà bạn từng truy cập và tự động kết nối khi quay trở lại đấy. Người dùng thường lầm tưởng các Wi-Fi công cộng này luôn đáng tin cậy, tuy nhiên bạn cũng không nên loại trừ khả năng mọi thứ đã thay đổi giữa các lần truy cập. Để đảm bảo an toàn, hãy cài đặt quên mạng hoặc yêu cầu thiết bị không tự động kết nối lại với Wi-Fi từng sử dụng.

Sử dụng VPN

Người dùng có thể sử dụng mạng riêng ảo VPN (Virtual Private NetWork) như một bước bổ sung để bảo vệ danh tính. VPN có thể mã hóa dữ liệu người dùng, cho phép người dùng giữ được trạng thái ẩn danh và che giấu địa chỉ IP, đây là tính năng quan trọng đối với những người cần sự riêng tư trực tuyến.

Dù có nhiều dịch vụ VPN miễn phí trên thị trường, chúng có thể yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập không cần thiết hoặc không che giấu được dữ liệu hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn những thương hiệu VPN có uy tín vì họ thường cung cấp cả hai phiên bản trả phí và tính phí.

Sử dụng dữ liệu di động trên smartphone

Thay vì kết nối Wi-Fi công cộng, người dùng có thể lựa chọn đăng ký gói 3G/4G. Nếu muốn laptop kết nối internet, bạn có thể dùng smartphone để phát sóng Wi-Fi cho các thiết bị khác truy cập. Người dùng cũng nên đặt mật khẩu phức tạp để chắc chắn không ai khác có thể kết nối được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.