Những dự báo gây tranh cãi về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

0 Thanh Niên Online

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, vì vậy có thể không có dấu hiệu trong nhiều năm.

Nên đi gặp bác sĩ nếu thấy có một số thay đổi trong thói quen tiểu tiện /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nên đi gặp bác sĩ nếu thấy có một số thay đổi trong thói quen tiểu tiện
Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường không xuất hiện cho đến khi tuyến tiền liệt đủ lớn để ảnh hưởng đến ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo.

Khi điều này xảy ra, sẽ dẫn đến một số thay đổi trong thói quen tiểu tiện như sau, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh:

• Đi tiểu nhiều lần hơn, đặc biệt là vào ban đêm

• Cảm giác rất mắc tiểu nhưng rất khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

• Căng thẳng hoặc mất nhiều thời gian khi đi tiểu

• Dòng chảy yếu

• Luôn cảm thấy như tiểu chưa xong

• Có máu trong nước tiểu hoặc máu trong tinh dịch.

Tuy nhiên, những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Christian Brown, chuyên gia Tư vấn Phẫu thuật Tiết niệu tại Trung tâm Tuyến tiền liệt - Trung tâm y tế HCA Healthcare (Anh), cho biết những dấu hiệu kể trên cũng có thể do phì đại lành tính tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đưa ra một số dự báo kỳ lạ về nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới như sau, theo Express.

Những dự báo gây tranh cãi về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới - ảnh 1

Tập thể dục có thể làm giảm đến 51% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ảnh Shutterstock

1. Ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ

Theo báo cáo của chuyên gia Brown, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh cho thấy, nam giới - nếu ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ, thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 33% so với những người có ngón đeo nhẫn bằng hoặc ngắn hơn ngón trỏ.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, sự khác biệt xuất hiện trước khi sinh và phản ánh mức độ hoóc môn giới tính từ trong bụng mẹ. Họ giải thích, tỷ lệ ngón tay cho biết mức độ tương đối của hoóc môn sinh dục nam testosterone và hoóc môn sinh dục nữ estrogen trong quá trình phát triển ban đầu, theo Science.

Nhiều nhà khoa học tin rằng tỷ lệ 2D: 4D là một chỉ số đáng tin cậy. “Không còn nghi ngờ gì nữa, những tỷ lệ này ở người phản ánh mức độ cao của hóc môn sinh dục nam androgen trước khi sinh”. Nhà nhân chủng học sinh học Bernhard Fink của Đại học Göttingen (Đức), cho biết thêm rằng, hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó còn tương quan với một loạt các hành vi và khả năng có thể liên quan đến nội tiết tố androgen trước khi sinh.

Và họ kết luận: “Các hoóc môn giới tính có thể xâm nhập vào mạch di truyền kiểm soát sự phát triển của bộ xương”, theo Science.

Hiện các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề này,

Một số người phản bác lý thuyết này, cho rằng nam giới có thể có ngón tay đeo nhẫn dài hơn, bởi vì, khi bàn tay lớn hơn, các ngón tay không phát triển như nhau, sẽ có ngón phát triển nhiều hơn, có ngón phát triển ít hơn, dẫn đến ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ.

2. Chiều cao

Một yếu tố nguy cơ đáng ngạc nhiên khác là chiều cao, những người đàn ông cao hơn có thể dễ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người thấp hơn.

Trong một nghiên cứu ở Anh, các nhà nghiên cứu chỉ nghiên cứu dưới 10.000 nam giới bị hoặc không bị ung thư tuyến tiền liệt vào thời điểm nghiên cứu, và phát hiện ra rằng những người đàn ông cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 19% so với những người đàn ông thấp nhất, theo Express.

3. Sinh con gái

Hơn nữa, giới tính của con cái có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu của Israel, những người đàn ông chỉ có con gái có thể mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn tới 60% so với những người chỉ có con trai, chuyên gia Brown báo cáo.

Ông nói: “Điều này là do nam giới có một số gien nhất định trên nhiễm sắc thể Y có nhiều khả năng sinh con gái hơn nam giới - và những gien tương tự này có liên quan đến tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Những ai thực sự có nguy cơ? Theo chuyên gia Brown, các yếu tố rủi ro bao gồm:

• Tuổi tác

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể xảy ra ở nam giới dưới 50 tuổi nhưng hầu hết các trường hợp phát bệnh là ở nam giới trên 50 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đáng kể ở người từ 75 tuổi trở lên, theo Express.

• Tiền sử gia đình

Một số dạng ung thư tuyến tiền liệt có tính di truyền và những người có anh trai hoặc bố bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú có nguy cơ cao gấp đôi.

• Chủng tộc

Ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến tất cả nam giới, tuy nhiên, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở nam giới châu Á.

• Béo phì

Vấn đề không phải là người thừa cân có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, nhưng vấn đề là họ khó phát hiện bệnh hơn, thường chỉ có thể phát hiện được ở giai đoạn muộn, khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

• Hấp thụ nhiều canxi

Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu canxi có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, theo Express.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho biết, tập thể dục có thể làm giảm đến 51% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, thậm chí chỉ cần làm vườn cũng đủ, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.