Những khả năng xảy ra ở lượt trận cuối cùng vòng bảng World Cup 2022

Đăng Khoa
Đăng Khoa
29/11/2022 20:13 GMT+7

Chỉ mới có 3 đội Pháp, Brazil và Bồ Đào Nha là đã sớm vào vòng 2, còn lại 13 chiếc vé khác phải đợi lượt cuối mới định đoạt. Trong đó khả năng sẽ có ít nhất 2 đội châu Âu mạnh sẽ bị loại.

Bảng A: 1/ Hà Lan: 4 điểm (hiệu số 3/1), 2/ Ecuador: 4 điểm (3/1) , 3/ Senegal: 3 điểm (3/3) , 4/ Qatar: 0 điểm (1/5)

Tình hình bảng A hiện nay tương đối rõ ràng khi Hà Lan gần như cầm chắc vé đi tiếp khi đối thủ ở lượt trận cuối cùng chỉ là chủ nhà Qatar đã bị loại. Một chiến thắng sẽ là không quá khó với thầy trò HLV Luis Van Gaal, thậm chí Hà Lan cũng cần phải đứng nhất bảng để đảm bảo tránh tuyển Anh ở vòng 16 đội. Thế nên nếu thắng được Qatar tỷ số đậm để tránh Ecuador có thể đeo bám về hiệu số thì Hà Lan cũng sẽ làm.

Enner Valencia bị chấn thương khiến Ecuador gặp khó trước Senegal

AFP

Trong khi đó, trận đối đầu trực tiếp lúc 22 giờ hôm nay giữa Ecuador và Senegal sẽ quyết định đội nào thắng sẽ đi tiếp. Đội bóng Nam Mỹ có lợi thế chỉ cần hòa, nhưng nhiều khi 1 cửa lại khó đá với 2 cửa, nhất là khi Enner Valencia, chân sút hay nhất của Ecuador dính chấn thương khá nặng chưa biết có ra sân được không. Ngược lại đội quân của HLV Aliou Cisse sẽ thoải mái về tâm lý và được truyền cảm hứng từ những trận chơi hay của Ma Rốc, Cameroon, Ghana có thể sẽ giành chiến thắng để gây bất ngờ

Bảng B: 1/ Anh: 4 điểm (hiệu số 6/2), 2/ Iran: 3 điểm (4/6), 3/Mỹ: 2 điểm (1/1), 4/ Xứ Wales: 1 điểm (1/3)

Tuyển Anh cũng gần như cầm chắc vé vào vòng 2 vì chỉ có thua Xứ Wales 4 bàn cách biệt mới bị đối thủ này qua mặt. Thậm chí nếu thua 4 bàn cách biệt mà trận đấu cùng 2 giờ sáng mai giữa Mỹ và Iran có kết quả hòa thì "Tam sư" vẫn lọt vào vòng 16 đội. Rõ ràng ưu thế của thầy trò HLV Southagate quá lớn khiến họ có rất thấp khả năng bị loại. Trước một Xứ Wales đá không có gì đặc biệt khi hòa Mỹ và thua Iran thì việc tuyển Anh tìm một trận hòa là trong tầm tay, thậm chí có thể thắng luôn đối thủ dưới tầm này. Nói cách khác chỉ có "động đất" mới khiến người Anh bị loại.

Tuyển Anh (áo trắng) cầm chắc 99% cơ hội đi tiếp

Reuters

Trận đối đầu trực tiếp giữa Iran và Mỹ sẽ quyết định vé thứ hai sau tuyển Anh với điều kiện phải có tỷ số thắng thua, chứ nếu hòa dù Iran có ưu thế hơn nhưng chưa chắc đi tiếp vì có thể Xứ Wales thắng Anh thì họ sẽ bằng điểm với Iran (nếu hòa Mỹ). Khi đó hiệu số bàn thắng bại của Iran sẽ bất lợi khiến họ dễ bị loại. Thế nên cả Iran và Mỹ đều cần phải thắng để đảm bảo vượt qua Xứ Wales và giành cho mình vé vào vòng 16 đội. Iran tuy tinh thần đang lên, nhưng Mỹ sau 2 trận hòa cho thấy họ rất đáng ngại. 24 năm trước tại France 98, Iran từng thắng Mỹ, nếu lập lại được điều này họ sẽ là đội bóng châu Á đầu tiên vào vòng 16 đội.

Bảng C: 1/ Ba Lan: 4 điểm (hiệu số 2/0), 2/ Argentina: 3 điểm (3/2), 3/Ả Rập Xê Út: 3 điểm (2/3), 4/ Mexico: 1 điểm (0/2)

Bảng này mọi bất ngờ đều có thể xảy ra ngay cả Ba Lan đang dẫn đầu vẫn có thể bị loại nếu thua Argentina. Trên lý thuyết, Ba Lan chỉ cần hòa Argentina và Ả Rập Xê Út hòa Mexico là đội của Messi và của thủ môn Ochoa sẽ bị loại. Cả Argentina lẫn Mexico buộc phải thắng mới chắc chắn đi tiếp. Nếu cả 2 cặp đấu cùng giờ đều hòa thì Argentina sẽ nối gót Ba Lan vào vòng 16 đội. Nhưng nếu Argentina hòa 0-0 hoặc 1-1 mà đội bóng châu Á thắng hoặc Mexico thắng 4 bàn thì Messi vẫn cùng với đồng đội ngậm ngùi rời cuộc chơi.

Messi có thể bị loại nếu thua Ba Lan

Reuters

Xét đến chuyện trận Ả Rập Xê Út và Mexico khó hòa vì không đội nào muốn tự loại mình khỏi cuộc chơi thì có thể thấy giữa Messi và Lewandowski nhiều khả năng chỉ có 1 người đi tiếp. Đó là 1 điều đáng tiếc cho bóng đá thế giới.

Bảng D: 1/ Pháp: 6 điểm (hiệu số 6/2), Úc: 3 điểm (2/4), 3/ Đan Mạch: 1 điểm (1/2), 4/ Tunisia: 1 điểm (0/1)

Pháp đã lọt vào vòng 16 đội nên trận gặp Tunisia không còn ý nghĩa, nhưng thầy trò HLV Deschamps cũng không thể để hình ảnh mình xấu xí nếu thua đội bóng châu Phi này. Do vậy đương kim vô địch thế giới sẽ giữ thể diện bằng ít nhất 1 trận hòa, nếu vậy thì Tunisia sẽ bị loại.

Đan Mạch thiếu điều mà tuyển Pháp đã có là ngôi sao xoay chuyển tình thế Mbappe

Reuters

Trận đối đầu Đan Mạch và Úc sẽ quyết định vé thứ 2. Úc chỉ cần hòa là vào vòng 16 đội, trong khi đội bóng của Eriksen cần phải thắng. Đan Mạch đã chơi rất cố gắng ở 2 trận đầu nhưng cái thiếu là không có ngôi sao giải quyết trận đấu nên để thua Mbappe chính vì như vậy. Nhưng trước Úc cũng không có gì đặc biệt là cơ hội để Đan Mạch vượt lên. Nếu không thắng thì đội bóng Bắc Âu này chỉ biết tự trách mình.

(còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.