Những lễ nhậm chức tổng thống căng thẳng trong lịch sử Mỹ

20/01/2021 13:00 GMT+7

An ninh được siết chặt tối đa tại lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden không phải là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, theo tờ The New York Times .

1861

Vào năm 1861, ông Abraham Lincoln thắng cử và bị dọa giết nên phải thay đổi kế hoạch chuyến đi từ thị trấn quê nhà đến thủ đô Washington D.C để tuyên thệ nhậm chức và thậm chí cải trang thành người khác. Trong lễ nhậm chức, nhiều tay súng bắn tỉa canh gác từ các mái nhà, binh lính phong tỏa tất cả tuyến đường khu trung tâm và một đơn vị pháo binh được triển khai tới Điện Capitol.

1877

Trong cuộc bầu cử năm 1877, sau nhiều tranh cãi về kết quả, Quốc hội cuối cùng công nhận chiến thắng của ông Rutherford B. Hayes (đảng Cộng hòa) trước đối thủ đảng Dân chủ Samuel Tilden, chỉ 2 ngày trước lễ nhậm chức. Trong tình thế đầy căng thẳng, Tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ Ulysses S. Grant phải tổ chức lễ nhậm chức bí mật trong Nhà Trắng cho ông Hayes để ngăn chặn mọi nỗ lực tuyệt vọng của đảng Dân chủ nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Sau đó, lễ nhậm chức công khai mới được tổ chức.

Những sự cố lễ nhậm chức, và những tổng thống Mỹ không nhận thua

1945

Sau khi giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4, ông Franklin D.Roosevelt (đảng Dân chủ) đã chọn một lễ nhậm chức quy mô nhỏ để tưởng nhớ những hy sinh, mất mát đất nước trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 và nền kinh tế khó khăn. Trong vòng chưa đầy 3 tháng sau lễ nhậm chức, ông Roosevelt từ trần.

Lễ nhậm chức lần thứ 4 của Tổng thống Franklin D.Roosevelt

Youtube

Thay vì tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, ông Roosevelt, tay run và giọng nói yếu ớt, đã tuyên thệ tại Nhà Trắng trước lượng khán giả tương đối ít ỏi và buổi lễ chỉ kéo dài 15 phút, không có cuộc diễu hành, không tiệc dạ hội và chỉ có bữa tiệc trưa chiêu đãi nhỏ.

1981

Không lễ nhậm chức nào được cho là đầy kịch tính và hồi hộp như nhiệm kỳ đầu tiên của ông Ronald Reagan. Lúc bấy giờ, Tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ Jimmy Carter nỗ lực đàm phán cho đến những giờ cuối cùng trong chính phủ để 52 nhà ngoại giao Mỹ bị bắt làm con tin ở Iran được thả.

Tổng thống Ronald Reagan và phu nhân trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 1

Nhà Trắng

Vài phút sau khi ông Reagan tuyên thệ trở thành tổng thống, con tin được trả tự do. Đảng Cộng hòa và ông Reagan bác bỏ các cáo buộc và thuyết âm mưu cho rằng ban vận động tranh cử của ông Reagan bí mật đàm phán cửa sau nhằm làm trì hoãn tiến trình đàm phán trong cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 444 ngày (4.11.1979 - 20.1.1981).

8 khoảnh khắc phát biểu chấp nhận thất cử đáng nhớ

2005

Vào năm 2005, an ninh siết chặt tới mức cao nhất tại lễ nhậm chức lần thứ 2 của Tổng thống George W. Bush, vốn diễn ra sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001.
Các cơ quan liên bang thiết lập mạng lưới an ninh chặt chẽ khắp đất nước nhằm đề phòng nguy cơ tấn công khủng bố trong ngày lễ nhậm chức. Khu vực trung tâm thủ đô bị phong tỏa, trong khi chiến đấu cơ và trực thăng tuần tra trên không cùng 13.000 lính Vệ binh Quốc gia và cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh.

2009

Vào thời điểm ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên, nước Mỹ đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, hai cuộc chiến ở nước ngoài và mối đe dọa khủng bố trong nước. Bên cạnh đó, ông Obama trở thành vị tổng thống người da màu đầu tiên.

Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân và các con trong lễ tuyên thệ nhậm chức năm 2009

Nhà Trắng

Tuy nhiên, an ninh được siết chặt tại lễ nhậm chức của ông Obama không phải vì mối lo ngại tấn công từ những phần tử phân biệt chủng tộc, mà là thông tin cho rằng một nhóm cực đoan người Somalia âm mưu vượt biên từ Canada sang Mỹ để đánh bom ở trung tâm Washington D.C. Cuối cùng, các cơ quan an ninh xác định đó là tin giả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.