Những loại rau củ giàu dinh dưỡng

31/01/2024 00:06 GMT+7

Cà rốt, bông cải xanh, tỏi… được xếp vào nhóm rau củ giàu dinh dưỡng nhất.

Rau củ là thực phẩm bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Dưới đây là một số loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất.

1. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali. Cà rốt cũng chứa beta-carotene, chất chống oxy hóa được cơ thể chuyển đổi thành thành vitamin A.

Những loại rau củ giàu dinh dưỡng- Ảnh 1.

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe

Shutterstock

Một nghiên cứu trên 57.000 người cho thấy việc ăn ít nhất từ 2 đến 4 củ cà rốt mỗi tuần sẽ giảm 17% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng về lâu dài. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cà rốt có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, vitamin C, folate, mangan và kali.

Bông cải xanh rất giàu hợp chất thực vật glucosinolate và sulforaphane, có thể giúp chống lại bệnh ung thư, cũng như giảm chứng viêm liên quan các bệnh mãn tính.

3. Tỏi

Một tép tỏi chỉ có khoảng 4,5 calories. Tỏi còn chứa các chất như selen, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ.

Tỏi cũng được sử dụng làm thuốc trong nhiều nền y học. Hợp chất allicin trong tỏi được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

4. Khoai lang

Một củ khoai lang cỡ vừa chứa khoảng 4 g chất xơ, 2 g protein, kali, mangan, vitamin B6 và vitamin C.

Loại củ này cũng chứa nhiều beta-carotene. Theo một nghiên cứu, khoai lang có tác dụng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi cung cấp lượng lớn vitamin A và C cho cơ thể. Ngoài ra, trong cải bó xôi còn có chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

6. Bông cải trắng

Trong 155 g bông cải trắng nấu chín chứa khoảng 3 g chất xơ, 3 g protein và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như folate, vitamin C và vitamin K. Trong bông cải trắng còn chứa glucosinolates và isothiocyanates - những hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.