Những lý do chưa cần thiết phải mua PC AI

10/06/2024 09:13 GMT+7

Làn sóng PC AI (PC với trí tuệ nhân tạo) đi kèm chip tích hợp bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU) đã thu hút giới công nghệ trong thời gian gần đây và khiến nhiều người đắn đo trong việc mua sắm.

Mặc dù lời hứa về việc tích hợp liền mạch AI vào máy tính thực sự hấp dẫn nhưng đối với hầu hết người dùng, có lẽ PC AI chưa thực sự cần thiết vì một số lý do khác nhau.

Những lý do chưa cần thiết phải mua PC AI- Ảnh 1.

Có những lý do khiến người dùng chưa cần thiết phải đầu tư vào PC AI vào lúc này

REUTERS

PC thường vẫn có thể chạy hầu hết các công cụ và tác vụ AI cơ bản

PC AI sử dụng NPU để xử lý các tác vụ AI một cách dễ dàng, nhưng các công cụ AI hằng ngày mà chúng ta tương tác không nhất thiết yêu cầu phần cứng AI đặc biệt. Trên thực tế, người dùng có thể chạy hầu hết ứng dụng AI một cách dễ dàng trên một chiếc PC thông thường có giá chưa đến 8 triệu đồng như trên PC AI có giá vài chục triệu đồng.

Chỉ cần kết nối internet, người dùng có thể khám phá hầu hết các dịch vụ AI cho người tiêu dùng hiện tại. Ví dụ với Microsoft Copilot. Cho dù sử dụng nó trên laptop thông thường hoặc cái gọi là PC AI, các yêu cầu vẫn phải gửi đến máy chủ của Microsoft để xử lý trước khi nhận phản hồi. Phím Copilot để khởi động nhanh Copilot trên PC AI thực sự không có tác dụng gì đặc biệt bởi người dùng có thể nhấn Windows + C để khởi chạy Copilot trên PC thông thường.

Những lý do chưa cần thiết phải mua PC AI- Ảnh 2.

Phím Copilot trên PC AI không phải là thiết kế quá đặc biệt

CHỤP MÀN HÌNH PCMAG

Thậm chí nhiều công cụ tiêu tốn tài nguyên như Stable Diffusion để tạo hình ảnh cũng có thể chạy trực tiếp trên hầu hết PC tiêu dùng. Mặc dù NPU trên PC AI có thể giúp giảm bớt nhu cầu về CPU và GPU để kéo dài thời lượng pin, nhưng với nhiều người thì điều đó không quá quan trọng.

PC AI chưa có tính năng 'sát thủ'

Các tính năng AI như Windows Studio Effects hay Windows Recall có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của một số người nhưng bản thân chúng có lẽ không đủ hấp dẫn để khiến một người bình thường nâng cấp laptop của họ.

Điều thực sự hào hứng với PC AI sẽ là những tính năng mở ra những khả năng mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, chẳng hạn các trợ lý AI có thể cung cấp các phản hồi gần như sẵn sàng cho mọi đối tượng khác nhau, cho phép họ tinh chỉnh và hoàn thiện nội dung đầu ra nhanh hơn. Hoặc nếu PC AI có thể tận dụng kiến thức về chủ sở hữu (thói quen, sở thích…) để cung cấp các ứng dụng, nội dung và lời nhắc được đề xuất vào đúng thời điểm mà không cần nhắc nhở. Khi đó, chúng thật sự là một nâng cấp đáng giá so với PC truyền thống. Những điều đó chắc chắn có thể xảy ra trong tương lai, nhưng đó là một cuộc chơi lâu dài.

Windows 12 hoặc mới hơn có thể khiến PC AI hấp dẫn hơn

Những tin đồn về Windows 12 trong tương lai đã lan truyền trên mạng trong nhiều tháng nay. Mặc dù Microsoft vẫn kín tiếng về hệ điều hành tiếp theo nhưng nhiều báo cáo cho biết Windows 12 sẽ xuất hiện vào mùa hè năm 2025. Sẽ không bất ngờ khi AI được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành này. Để hỗ trợ tầm nhìn AI đầy tham vọng, Windows 12 có thể yêu cầu PC phải có NPU chuyên dụng hoặc GPU cao cấp cho nhu cầu xử lý AI cục bộ.

Những lý do chưa cần thiết phải mua PC AI- Ảnh 3.

Windows 12 sẽ mang đến cho người dùng nhiều tính năng AI tích hợp sẵn?

CHỤP MÀN HÌNH

Một Copilot được cải tiến sẽ hữu ích hơn nữa cho các nhiệm vụ thông thường. Tính năng AI Explorer được đồn đại sẽ tìm hiểu quy trình công việc của người dùng theo thời gian và đề xuất các tệp, ứng dụng hoặc cài đặt có liên quan dựa trên những gì họ đang làm. Các bổ sung được suy đoán khác bao gồm tìm kiếm dựa trên AI về hoạt động trên màn hình, nâng cấp hình ảnh AI, phụ đề trực tiếp tự động cho cuộc gọi điện video và làm mới giao diện với thanh tác vụ tập trung hơn.

Nếu một bản cập nhật Windows trong tương lai đáp ứng kỳ vọng về các tính năng AI mở rộng này và được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành, nó có thể giúp đẩy PC AI tiến xa hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.