TNO

Những lý do để bạn chăm chỉ ăn bơ

08/11/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Những ai thường xuyên ăn bơ có hàm lượng cao chất xơ, vitamin E, K, ma giê và kali trong cơ thể.

(iHay) Tạp chí Time dẫn kết quả một cuộc nghiên cứu khoa học trong năm nay cho thấy, những ai thường xuyên ăn trái bơ có hàm lượng cao chất xơ, vitamin E, K, ma giê và kali trong cơ thể.

>> Tiết chế cơn say nhờ thực phẩm


Ăn bơ càng nhiều càng tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Không có gì ngạc nhiên, bởi bơ được xem thuộc hàng “siêu” trong số các “siêu” thực phẩm, chứa rất nhiều chất chống dưỡng hóa giúp làm chậm lão hóa và chống chọi với bệnh tật. Vẫn còn nhiều lý do khác để bạn tăng cường ăn bơ:

Bơ chứa nhiều chất béo. Nghe có vẻ trái tai nhưng chính chất béo trong bơ giúp bạn giảm cân. Ấy là vì chất béo trong bơ chủ yếu là loại không bão hòa đơn rất có lợi cho tim mạch, cùng lúc lại giúp người ta no lâu. Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy thêm 1/2 trái bơ vào bữa ăn giúp tăng đáng kể mức độ thỏa mãn, kéo dài cảm giác không thèm ăn đến thêm 5 giờ đồng hồ. Nó cũng cung cấp nhiều chất chống dưỡng hóa và chống viêm, đồng nghĩa giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Chất béo không bão hòa đơn trong bơ vừa “càn quét” cholesterol “xấu” LDL, vừa hỗ trợ cholesterol “tốt” HDL. Cả 2 điều này đều giúp hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kẻ thù số 1 của sức khỏe. Một cuộc nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) còn phát hiện một số công dụng bảo vệ tim mạch khác của bơ: cải thiện lưu thông máu và kìm hãm mỡ trong máu. Lượng kali dồi dào trong bơ cùng lúc giúp giảm huyết áp, tất nhiên có lợi cho tim mạch.

- Không những cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, bơ cũng giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất chống dưỡng hóa từ các nguồn thực phẩm khác. Một cuộc nghiên cứu ở Ohio (Mỹ) cho thấy khi thêm 2,5 muỗng canh bơ vào xà lách hoặc salsa, người ăn sẽ hấp thu gấp 8 lần lượng alpha carotene và 13 lần lượng beta carotene từ món ăn. Đó đều là chất chống ung thư và bệnh tim mạch. Một cuộc nghiên cứu khác phát hiện ăn bơ cùng với cà rốt hoặc nước xốt cà chua giúp tăng cường hấp thu vitamin A trong rau, đồng nghĩa tăng cường bảo vệ da, mắt và hệ miễn dịch.

Đoan Nhật

>> Thực phẩm sung mãn trước khi 'lâm trận
>> 3 thực phẩm giúp 'hâm nóng' chuyện phòng the
>> Thực phẩm tốt cho mắt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.