Những nguyên nhân gây đau nửa đầu khiến bạn không ngờ

0 Thanh Niên Online

Bất cứ ai đã từng bị một cơn đau nửa đầu hành hạ đều sợ nó. Đôi khi nó có thể khiến bạn bị suy nhược. 

 /// ShutterStock
ShutterStock

Tổ chức Migraine Research Foundation chuyên nghiên cứu về chứng đau nửa đầu của Mỹ định nghĩa đây là một bệnh thần kinh ảnh hưởng đến 1 tỉ người trên toàn thế giới. Đau nửa đầu thường đi kèm với buồn nôn, mờ mắt, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng. Nó có thể kéo dài từ 3 giờ đến 3 ngày.

Sau đây là một số lý do bất ngờ dẫn đến chứng đau nửa đầu, theo trang tin The Health Site.

Phô mai cũ

Ăn phô mai cũ có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu. Lý do đằng sau này là sự hiện diện của tyramine. Tyramine là một a xít amin, hình thành trong phô mai khi nó cũ đi.

Thuốc tránh thai nội tiết tố

Việc sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai nội tiết tố có thể làm cho chứng đau nửa đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đó là do những viên thuốc này làm giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ. Cùng lý do này khiến bạn bị một cơn đau nửa đầu ngay trước khi có “đèn đỏ”. Nếu bạn có tiền sử đau nửa đầu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai, theo The Health Site.

Đồ ăn mặn

Giảm lượng muối của bạn có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Việc ăn quá nhiều muối có thể ảnh hưởng đến huyết áp và làm tăng sự hiện diện của natri trong máu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ nước của thận. Đôi khi chứng đau nửa đầu là kết quả của việc cơ thể chiến đấu chống lại huyết áp, theo The Health Site.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Việc sử dụng thường xuyên chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Hầu hết các chất tạo ngọt nhân tạo này tác động đến mức serotonin của chúng ta và giải phóng các peptide thần kinh. Điều này gây ra một phản ứng dây chuyền trong cơ thể, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Jet lag

Jet lag là sự xáo trộn tạm thời về giấc ngủ ở những người di chuyển nhanh qua nhiều múi giờ. Jet lag gây mệt mỏi và mất ngủ. Rối loạn giấc ngủ đã được chứng minh có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Sự giãn nở mạch máu do thiếu ngủ kích hoạt chứng đau nửa đầu như một phản ứng sinh lý, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm