Những nước nào phải trả thuế cao nhất thế giới?

30/11/2017 07:35 GMT+7

Trong khi Mỹ đang thúc đẩy một dự luật cải cách bao gồm việc cắt giảm thuế lên tới khoảng 1.500 tỉ USD, thì có một điều đáng chú ý là các nước hạnh phúc nhất thế giới lại có gánh nặng thuế không hề nhỏ.

Trên thực tế các nước hạnh phúc nhất thế giới lại chính là các nước phải trả thuế cao nhất toàn cầu. Theo CNBC trích báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, 10 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2017 lần lượt là Na Uy, Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Úc, và Thụy Điển.
Jeffrey Sachs, đồng tác giả của báo cáo đồng thời cũng là giám đốc của Mạng Các giải pháp Phát triển Bền vững, nói với CBS News rằng “hạnh phúc là kết quả của việc tạo ra nền tảng xã hội vững mạnh”, và nếu các quốc gia khác ưu tiên xây dựng một “xã hội có sự tin tưởng” cũng như “cuộc sống lành mạnh” thì họ cũng có thể thấy cuộc sống của công dân trở nên hạnh phúc hơn.
Na Uy, Đan Mạch và Iceland ba nước đứng đầu trong số các nước hạnh phúc nhất thế giới cũng là ba nước có thu nhập cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), xét theo tổng thu nhập thuế tính bằng phần trăm GDP. Người dân các nước này được hưởng lợi ích xã hội tối đa nhờ vào các khoản thuế, ví dụ như chăm sóc sức khỏe phổ cập, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến hoặc cả cha và mẹ đều được trợ cấp trong kỳ nghỉ phép thai sản.
“Họ hạnh phúc bởi vì các xã hội này không chỉ thịnh vượng mà còn có sự bình đẳng, tin tưởng cao và sự trung thực của chính phủ. Họ được chăm sóc sức khỏe và học tập miễn phí hoặc với chi phí rất thấp, cùng chất lượng dịch vụ công cao cho tất cả mọi người”, ông Sachs nói với CNBC.
Theo OECD, tất cả các quốc gia trong top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới đều đã trả thuế nhiều hơn mức trung bình 14.916 USD của năm 2014, ngoại trừ New Zealand (14.327 USD). Xét về tổng thu thuế theo tỷ lệ phần trăm GDP và trên đầu người, Na Uy đứng ở vị trí thứ hai trong tổng số 35 quốc gia đầu bảng (37.628 USD), Đan Mạch ở vị trí thứ ba (30.630 USD), và Iceland ở vị trí thứ chín (20.418 USD).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.