Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin

0 Thanh Niên Online

Thành công từ hai tựa sách viết về hai nhà soạn nhạc vĩ đại của thế giới Mozart và Beethoven, Omega Plus và NXB Dân Trí ra mắt tiếp tác phẩm về nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan - Fryderyk Chopin.

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại vừa ấn hành, được xem là cuốn tiểu sử toàn diện nhất về nhà soạn nhạc người Ba Lan vĩ đại cho đến hiện nay, và cũng có thể coi là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và nghi ngờ vẫn tiếp tục bao quanh Chopin.

Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 1

Các bộ sách viết về những nhà soạn nhạc vĩ đại của thế giới đã phát hành tại Việt Nam

T.L

Cuốn sách là một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống đầy kịch tính của nhà soạn nhạc; tập trung đặc biệt là thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chopin ở Ba Lan, với những phát hiện học thuật mới nhất được đưa vào một cách phù hợp, cũng như cuộc sống lãng mạn của Chopin với George Sand, người mà ông đã sống cùng trong 9 năm.

Fryderyk Chopin sinh ngày 1.3.1810 tại nơi được bao quanh bởi một công viên tự nhiên rộng lớn ở bờ sông Utrata ở Żelazowa Wola gần Sochaczew, Ba Lan. Địa điểm này hiện nay là một bảo tàng về nhà soạn nhạc, một chi nhánh của Bảo tàng Fryderyk Chopin ở Warsaw.

Ông là con thứ hai trong gia đình gồm 4 chị em (một chị gái và hai em gái). Nền tảng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến Chopin. Cuốn sách góp phần cho thấy gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách, phẩm chất cũng như tài năng của Chopin, chi phối rất nhiều đến cuộc đời sau này của nhà soạn nhạc.

Tác phẩm đã giành được những giải thưởng quan trọng như: Cuốn sách nhạc cổ điển của năm 2018 do tờ The Sunday Times (Vương quốc Anh) bình chọn; một trong những Sách hay nhất năm 2018 do tờ The Economist bình chọn.

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại dày hơn 800 trang của Alan Walker là kết quả của trên 10 năm nghiên cứu thông qua nhiều chuyến đi thực địa đến những vùng đất Chopin đã sinh sống như Ba Lan, Pháp, đến Majorca, Vương quốc Anh và từ kho lưu trữ lớn các nguồn tài liệu tham khảo ở Warsaw, Paris, London, New York, Washington DC.

Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 2
Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 3
Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 4

Những trang sách được xem là cuốn tiểu sử toàn diện nhất về nhà soạn nhạc người Ba Lan vĩ đại cho đến hiện nay, và cũng có thể coi là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết vẫn tiếp tục bao quanh Chopin

NXB

Những chuyến đi này đã hỗ trợ ông rất nhiều trong việc viết các chương đầu tiên về năm tháng hình thành nên con người của Chopin tại Warsaw. Alan Walker gọi việc này là “viết tiểu sử theo phong cách địa lý”, một cách an toàn hơn để viết thay vì ngồi tại nhà và tưởng tượng ra mọi thứ, bởi nếu không có trải nghiệm ấy, ta sẽ chẳng thể dùng lời mà vẽ nên bức tranh sống động về chúng.

Năm 7 tuổi, Chopin đã viết một số vũ khúc Ba Lan và các biến tấu… sáng tác được xuất bản đầu tiên của Chopin ra mắt năm 1817, bản Polonaise giọng Son thứ.

Bản Polonaise và tác giả trẻ được báo chí chào đón bằng những lời khen ngợi. Và vào ngày 24.2.1818, khi chưa đầy 8 tuổi, Chopin lần đầu ra mắt công chúng với tư cách nghệ sĩ piano. Sau thành công của buổi ra mắt, báo chí Warsaw bắt đầu gọi Fryderyk là “Mozart của Ba Lan” và nhiều cánh cửa đã mở ra cho cậu. Trong số các gia đình quý tộc đã mời thần đồng này về salon của họ có Zamoyskis, Sapiehas, Czetwertyńskis, Radziwiłłs, Czartoryskis, Lubeckis, Wolickis và Pruszaks, những cái tên nổi tiếng nhất ở Ba Lan.

Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 5

Bìa cuốn sách Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại

nxb

Những phát hiện xóa tan nhiều nghi ngờ về nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Chopin - ảnh 6

Chân dung của Chopin được Maria Wodzińska phác họa

T.L

Được biết, tác giả Alan Walker sinh năm 1930 tại Anh, là một nhà nghiên cứu về âm nhạc, giáo sư danh dự của đại học McMaster, Hamilton, Ontario. Ông là tác giả nhiều cuốn sách, trong đó bao gồm bộ tiểu sử ba tập về Franz Liszt đã nhận được giải thưởng James Tait Black Memorial về tiểu sử và Royal Philharmonic Society Book cùng các danh hiệu khác.

Tác phẩm của ông đã xuất hiện trên Musical Quarterly, Times Literary Supplement, Times Educational Supplement và một số ấn phẩm khác.

Walker đã được phong làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia Canada vào năm 1984 và được trao tặng huân chương Hiệp sĩ của Cộng hoà Hungary vào năm 2012.

Fryderyk Chopin nổi tiếng toàn thế giới như một trong những người đi tiên phong của thời kỳ âm nhạc lãng mạn "với chất thơ thiên tài đi cùng với kỹ thuật không một ai đương thời có thể sánh bằng" (Rosen).

Hay như chia sẻ của tác giả Alan Walker ở đầu những trang sách Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại: “Dù ở múi giờ nào, mặt trời cũng không bao giờ lặn đối với âm nhạc Chopin. Hàng triệu người nghe bị lôi cuốn vào thứ âm nhạc ấy. Các đài phát thanh trên khắp thế giới phát sóng các sáng tác của ông. Doanh số các bản thu âm nhạc Chopin vẫn giữ vững phong độ, ngay cả khi những nhà soạn nhạc khác mất đi sự ái mộ. 'Độc tấu Chopin' ngày càng được yêu thích, một thể loại chương trình cố định trong phòng hòa nhạc. Các cuộc thi Chopin liên tục xuất hiện trên toàn cầu. Cuối cùng, và đáng chú ý nhất, Chopin đã trở thành biểu tượng của một quốc gia. Ông là người con trai lỗi lạc nhất của Ba Lan. Có nhà soạn nhạc nào khác mà người ta có thể nói về bằng những điều tương tự?”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm