Những tấm gương không đầu hàng số phận ở ĐH Duy Tân

10/03/2016 08:00 GMT+7

Kém may mắn khi không có được ngoại hình và sức khỏe bình thường như những người khác nhưng với nghị lực sống mạnh mẽ và bền bỉ, họ đã vượt lên trên sự an bài của tạo hóa.

Kém may mắn khi không có được ngoại hình và sức khỏe bình thường như những người khác nhưng với nghị lực sống mạnh mẽ và bền bỉ, họ đã vượt lên trên sự an bài của tạo hóa.

Lựa chọn Đại học (ĐH) Duy Tân là nơi chắp cánh ước mơ, những sinh viên kém may mắn này đã và đang nỗ lực không ngừng để biến những ước mơ, hoài bão của mình trở thành hiện thực.
Những tấm gương không đầu hàng số phận ở ĐH Duy TânNghị lực sống mạnh mẽ và ý chí quyết tâm cao đã giúp họ vượt lên trên chính mình
TRƯƠNG LÊ HOÀI TRANG - Thiệt thòi về sức khỏe nhưng không thua kém về trí tuệ
Năm một tuổi Trang bị sốt bại liệt, từ đó cuộc đời em phải gắn liền với chiếc xe lăn. Tưởng rằng số phận đã “quật ngã” cô gái nhỏ nhắn ấy nhưng Trang đã vượt lên tất cả khó khăn, trở ngại để gặt hái được những thành tích xuất sắc trong học tập. Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) với kết quả học tập loại Giỏi, Trang đã quyết định chọn chuyên ngành Công nghệ Phần mềm thuộc Khoa Công nghệ Thông tin của ĐH Duy Tân làm nơi gửi gắm tương lai. Trong suốt 4 năm miệt mài đèn sách ở Duy Tân, Trang luôn đạt xếp loại học tập Giỏi, và dù khiếm khuyết về hình thể nhưng Trang không bao giờ ngần ngại hay bỏ qua một cơ hội nào trong tiếp cận các doanh nghiệp và những dự án IT thực tế. Chỉ sau 2 tháng thực tập ở Công ty DiCentral tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng trong dịp hè, Trang đã được công ty đánh giá cao về năng lực và tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức ngay khi chưa tốt nghiệp đại học.
Gặp lại cô gái đầy nghị lực này sau 3 năm tốt nghiệp ĐH Duy Tân, với nụ cười tự tin trên môi Trang chia sẻ:“Nếu thời gian quay lại, dù có đậu vào trường danh tiếng hơn, em sẽ vẫn chọn ĐH Duy Tân bởi phong cách giảng dạy hiện đại, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và rất thân thiện. Trong thời gian theo học tại trường em đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thầy cô và bạn bè. Đặc biệt, sau Học kỳ 1 của năm Nhất, em đã được nhà trường miễn toàn bộ học phí trong suốt những năm tiếp theo học tại trường. Lời động viên trìu mến ‘Nhất định phải cố gắng!’ của thầy Lê Công Cơ - Hiệu trưởng nhà trường chính là nguồn động lực để em luôn phấn đấu trong học tập, công việc và cuộc sống.”
HUỲNH TRỌNG NGHĨA - Tự tin để chiến thắng chính mình
Ngay từ khi mới sinh, Nghĩa đã bị thiếu hẳn một bàn tay trái nên sinh hoạt của em luôn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng chàng trai đầy bản lĩnh này luôn tự tin vào chính mình và cố gắng không ngừng để vươn lên như bao người khác. Xuất thân từ vùng nông thôn nghèo nhưng hiếu học của tỉnh Quảng Nam, từ nhỏ Nghĩa đã nhen nhóm ước mơ được bước chân vào giảng đường đại học. Nghĩa chia sẻ: “Nhiều người nghĩ khuyết tật sẽ khó mà thành công nhưng theo em, niềm tin vào bản thân chính là sức mạnh xua tan đi bất kì sự hoài nghi nào khác. Bởi vây, nỗ lực hết sức và tự tin vào chính mình là điều em luôn tự nhắc bản thân để có thêm nghị lực đương đầu với mọi thử thách trong đời.”
Sau khi tốt nghiệp THPT, Nghĩa thi đậu vào một trường đại học công lập ở Quảng Nam nhưng tin tưởng vào chất lượng đào tạo của ĐH Duy Tân, Nghĩa đã quyết định “đầu quân” vào Khoa Công Nghệ Thông tin của nhà trường. Cậu sinh viên năm 3 chuyên ngành Công nghệ Phần mềm chia sẻ: “Trong suốt quá trình học tập tại Duy Tân, em thường xuyên được tham gia vào các buổi hội thảo với các chuyên gia đầu ngành để nâng cao kiến thức chuyên môn, tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ khởi nghiệp,... để rèn luyện kỹ năng giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Thông qua nhiều cuộc thi bổ ích do nhà trường tổ chức như: Lập trình ứng dụng và Game trên thiết bị di động nền tảng Windows phone (DTU Innovation cup 2015), Dự án Kinh tế Cộng đồng,… em đã có cơ hội vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được và phát triển thêm khả năng sáng tạo của mình.”
KIỀU THỊ NỮ - Cố gắng không ngừng
Với chiều cao chưa đầy 1m, Kiều Thị Nữ đã vượt qua những mặc cảm, trở ngại trong cuộc sống để quyết tâm theo đuổi con đường học hành, vượt “vũ môn” thành công và trở thành sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin của Trường ĐH Duy Tân.
Nữ sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, mọi thu nhập của gia đình đều nhờ vào hai mẫu ruộng và những ngày công làm phụ hồ của người cha nay ốm, mai đau. Ngay từ khi mới ra đời, Nữ đã bị khuyết tật nặng ở cả 2 chân khiến em không thể phát triển chiều cao bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Mọi sinh hoạt cá nhân, đi lại đều khó khăn và cần người giúp đỡ. Ý thức được sự khiếm khuyết về ngoại hình của mình nên em đã nung nấu quyết tâm phải học thật tốt để bước chân vào cánh cổng giảng đường đại học. Nữ chia sẻ: “Vì quá nhỏ bé nên em không thể tham gia các hoạt động thể thao hay vui chơi như các bạn, quãng đường đến lớp của em bao giờ cũng dài hơn bởi không tự mình điều khiển được phương tiện giao thông. Khi bước chân vào giảng đường Duy Tân, em được thầy cô và các bạn quan tâm và giúp đỡ rất tận tình từ các sinh hoạt cuộc sống đến học tập như: đi lại, in ấn tài liệu, làm việc nhóm, thuyết trình,… nhờ đó mà việc học tập của em cũng thuận lợi và hiệu quả hơn.”
Các thầy cô từng dạy Nữ đều có cảm nhận chung về cô sinh viên bé nhỏ này là vô cùng chăm chỉ và đầy nghị lực, khá trầm tính nhưng luôn chăm chú theo sát bài vở và chịu khó phát biểu, biết tìm tòi và luôn nỗ lực vượt khó. Biết được hoàn cảnh gia đình em Kiều Thị Nữ, ĐH Duy Tân đã quyết định miễn 100% học phí và tạo những điều kiện tốt nhất để em yên tâm học tập.
Mong muốn sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp cha mẹ đã già yếu nên Nữ đang miệt mài cố gắng từng ngày trên giảng đường. Với em, những khó khăn cũng chính là thử thách cho mình rèn luyện sự bền bỉ. Phương châm sống tốt nhất là luôn mỉm cười để nhẹ nhàng vượt qua những chặng đường gian khó trong cuộc sống.
NGUYỄN NGỌC DŨNG - Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
Di chứng của một lần bị sốt bại liệt khiến chân phải của Dũng bị liệt nên phải dùng nẹp để cố định. Lớn lên, việc di chuyển của Dũng gặp không ít khó khăn và nhiều lần anh đã nghĩ đến việc bỏ học, chấp nhận số phận. Nhưng rồi, anh lại tự đứng lên vì nghĩ: “Mình không thể mãi làm một người tàn phế!”
Năm 1999, anh Nguyễn Ngọc Dũng tốt nghiệp Trung cấp Quân y Quân khu 5 (Đà Nẵng) và về quê ở Quảng Ngãi mở tiệm thuốc. Sau đó anh lập gia đình và có hai đứa con ngoan. Dù cuộc sống hiện tại đã ổn định nhưng anh vẫn quyết định tiếp tục theo học chuyên ngành Dược sĩ Đại học tại ĐH Duy Tân. Đến nay, anh Dũng đã hoàn thành 2 năm học tại ĐH Duy Tân với học lực xếp loại Giỏi. Chia sẻ về quyết định của mình, người đàn ông 38 tuổi mỉm cười đầy tự tin: “Tôi muốn theo học chương trình đại học để có kiến thức đầy đủ về Dược học như: chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,… Một điều quan trọng nữa là thông qua việc học này tôi muốn các con thấy rằng dù ba chúng nó bị khuyết tật nhưng vẫn cố gắng, vậy không có lý do gì mà các con được đủ đầy về sức khỏe và ngoại hình mà lại không phấn đấu. Đó vừa là cách tôi rèn luyện bản thân vừa là cách để tôi truyền cho con ý chí và sự nỗ lực không ngừng.”
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.