Những thay đổi đáng chú ý của doanh nghiệp đối với văn phòng cho thuê

18/06/2024 13:00 GMT+7

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động và cạnh tranh gay gắt, các nhà đầu tư phát triển văn phòng cho thuê cần phải thực sự linh hoạt, sáng tạo đáp ứng những thay đổi đáng kể trong nhu cầu của doanh nghiệp.

Những thay đổi đáng chú ý của doanh nghiệp đối với văn phòng cho thuê- Ảnh 1.

Nhu cầu và yêu cầu của doanh nghiệp với văn phòng cho thuê luôn biến đổi không ngừng

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 1/2024, giá văn phòng hạng A tại TP.HCM đã xô đổ kỷ lục, đạt mức cao nhất trong vòng 15 năm qua - Trung bình khoảng 47,2 USD/m²/tháng - Tăng 2,6% so với quý trước. Đây là một tín hiệu cho sự phục hồi tích cực của thị trường cho thuê văn phòng TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời cho thấy, các văn phòng cao cấp hiện là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ những băn khoăn và cho biết chủ đầu tư của loại hình văn phòng cho thuê phải thực sự linh hoạt, nắm bắt những thay đổi trong mong muốn của doanh nghiệp nếu muốn "đứng vững" trên thị trường.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc công ty tư vấn cho thuê văn phòng Nice Office, một chuyên gia nhiều năm trong ngành cho biết: "Chúng tôi là đối tác của hơn 2.000 tòa nhà và phục vụ cho hàng trăm doanh nghiệp mỗi năm. Bằng trải nghiệm thực tế, chúng tôi nhận thấy, doanh nghiệp hiện rất quan tâm đến sự đa dạng và tính linh động của các văn phòng cho thuê. Càng trong những giai đoạn kinh tế "nhạy cảm" bao nhiêu thì doanh nghiệp càng có sự thận trọng trong việc lựa chọn văn phòng bấy nhiêu".

Thật vậy, với sự phát triển của công nghệ, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hiệu quả khi làm việc từ xa hoặc Hybrid. Do đó, dù quy mô không hề nhỏ nhưng họ cũng không cần thiết thuê diện tích sàn quá lớn. Bên cạnh đó, văn phòng trọn gói hoặc Co-working cũng là "đối thủ" đáng gờm của văn phòng truyền thống.

Mặt khác, văn phòng cho thuê quận 1 hay văn phòng cho thuê quận 3 dù vẫn luôn dẫn đầu nhu cầu nhưng thực tế quận 2 hay quận 7 - Tức các quận ngoài trung tâm cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ khi mà giá thuê "mềm hơn" mà cơ sở vật chất lại không hề thua kém - Nhất là trong bối cảnh giao thông thuận lợi, vị trí không phải là vấn đề quá lớn với nhiều doanh nghiệp.

Những thay đổi đáng chú ý của doanh nghiệp đối với văn phòng cho thuê- Ảnh 2.

Văn phòng cho thuê quận 2, TP.Thủ Đức - Tòa nhà The Hallmark là một trong những lựa chọn đáng chú ý, có tính kết nối cao với khu vực CBD quận 1

Trước tình hình đó, ngoài cạnh tranh về giá, các nhà đầu tư văn phòng cho thuê phải thực sự thấu hiểu và linh hoạt trong nhiều vấn đề như các quy định mở rộng hoặc thu hẹp diện tích, tân trang hệ thống cơ sở vật chất, sang nhượng… để có thể phù hợp với tình hình nói chung.

Ông Vũ cho biết thêm: "Doanh nghiệp lớn cũng hết sức quan tâm đến các dịch vụ đi kèm và các công nghệ thông minh được ứng dụng trong tòa nhà. Đối với văn hóa công sở hiện đại, văn phòng là một phần cuộc sống của nhân sự và cũng được xem là yếu tố mang tính "phúc lợi", quyết định liệu nhân sự có cảm thấy thoải mái và mong muốn gắn bó hay không".

Song song đó, với nhận thức về trách nhiệm với xã hội và môi trường, doanh nghiệp cũng ưu tiên lựa chọn các tòa nhà thân thiện với môi trường, tận dụng tốt nguồn năng lượng tự nhiên, sử dụng vật liệu tái chế… Điều này vừa giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí vừa tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của đội ngũ.

Những thay đổi đáng chú ý của doanh nghiệp đối với văn phòng cho thuê- Ảnh 3.

Nice Office tư vấn và hỗ trợ khách hàng khảo sát trực tiếp sàn văn phòng cho thuê tại TP.HCM

Cuối cùng, vai trò của các đơn vị tư vấn cho thuê văn phòng rất được chú trọng bởi không chỉ đơn giản là một trung gian tìm kiếm, họ còn đóng góp vào quá trình đám phán hợp đồng, bảo vệ quyền lợi và công bằng cho khách thuê lẫn chủ tòa nhà. Điều này cũng lý giải vì sao Nice Office luôn là lựa chọn của những doanh nghiệp đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chắc chắn và minh bạch trong thông tin.

Nice Office - Công ty tư vấn cho thuê văn phòng TP.HCM

Địa chỉ: 137 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0901.007.226

Website: www.niceoffice.com.vn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.