Những ‘Thợ Máy Xuất Sắc’ sẵn lòng truyền nghề cho lớp trẻ

22/09/2023 18:00 GMT+7

Top 50 Thợ Máy Xuất Sắc của Castrol quy tụ nhiều gương mặt thợ máy dày dặn kinh nghiệm, đam mê với công việc và sẵn lòng truyền nghề cho lớp thợ trẻ.

Đam mê cầm cờ-lê "hồi sức" cho xe

Hơn 20 năm theo nghề, anh Ngô Văn Mười (42 tuổi), chủ cửa hàng Bikepoint Mười Tâm (Hà Nam) không đếm xuể số xe gắn máy đã qua tay mình. Bất kể ngày mưa hay nắng, cứ đều đặn 7g sáng, anh mở cửa tiệm rồi làm việc "luôn tay" tới tối. Với anh, mỗi ngày được làm công việc mình yêu thích, đều là những ngày vui.

Những ‘Thợ Máy Xuất Sắc’ sẵn lòng truyền nghề cho lớp trẻ - Ảnh 1.

"Giữa trăm nghề, tôi chọn nghề thợ máy. Sau nửa đời gắn bó, nếu chọn lại, tôi vẫn chọn công việc này, bởi đam mê ăn vào máu thịt rồi", anh Mười tâm sự trong lúc quẹt vội giọt mồ hôi trên trán. Công việc chẩn đoán lỗi hỏng và sửa chữa xe giống như "hồi sức" cho chú "chiến mã bị thương" có thể chạy trở lại, mang lại cho anh cảm giác thật đặc biệt.

"Vì mê nghề nên hơn 20 năm qua, tôi chưa bao giờ từ chối bất cứ ca khó nào. Tôi mở tiệm năm 2002, thuở xe máy còn là cả gia sản của mỗi nhà, nên hễ gặp khó là tôi gọi cho thầy giáo cũ xin chỉ giáo, sửa cho kỳ được. Sau này, Castrol tổ chức chương trình đào tạo Thợ Máy Xuất Sắc, tôi cũng xin đi học. Chỉ cần là nâng cao tay nghề, sửa được xe cho khách, tôi không ngại gì hết", anh bộc bạch.

Chương trình Thợ Máy Xuất Sắc cũng là "niềm đam mê lớn" của anh Mười, bên cạnh công việc sửa chữa xe gắn máy hàng ngày. Bản thân anh đã tham gia tới 6 mùa, năm nào cũng học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích để nâng cao chuyên môn, giao lưu kinh nghiệm với cộng đồng thợ máy chung đam mê.

Anh kể rằng: "Thời trẻ, tôi đi học nghề cực lắm, ngồi xe khách một-ngày-một-đêm vào tận Gia Lai tầm sư, rồi bôn ba đi thử việc ở khắp nơi. Đến 2013, lần đầu tiên tham gia Thợ Máy Xuất Sắc ngay ở địa phương, thuận tiện đi lại, mà đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Riết rồi mê chương trình, năm nào cũng chờ đợi các chuyên gia giảng dạy công nghệ mới và gặp lại anh em thợ máy thân quen".

Sẵn lòng "cầm tay chỉ việc" cho lớp trẻ

Sau mùa đầu tiên tham gia Thợ Máy Xuất Sắc 2013, anh Mười đã được Castrol truyền cảm hứng, nung nấu quyết tâm trở về phải tích cực truyền nghề cho thế hệ thợ trẻ. Bản thân từng trải qua giai đoạn học nghề vất vả, nên anh càng quý trọng hơn tâm huyết nâng cao tay nghề cho cả cộng đồng thợ máy của Castrol.

Chương trình cung cấp cho thợ máy các kiến thức thực tế từ cơ bản đến nâng cao, cũng như liên tục cập nhật những thay đổi về thị trường và công nghệ, mà không tài liệu đào tạo nào sẵn có. Vì vậy, anh Mười cũng tự nhủ với lòng, sẽ dạy nghề mà không giấu giếm bất kỳ bí quyết riêng nào, để các thợ trẻ có thể theo đuổi đam mê dễ dàng hơn.

Những ‘Thợ Máy Xuất Sắc’ sẵn lòng truyền nghề cho lớp trẻ - Ảnh 2.

"Castrol đã đầu tư, hỗ trợ nhiều cho cộng đồng hàng nghìn thợ máy khắp cả nước, ngày càng chuyên nghiệp và vững mạnh hơn. Bản thân tôi cũng đã nhận được những hỗ trợ đó suốt nhiều năm liền, nên tôi muốn góp sức theo cách riêng của mình, bắt đầu từ địa phương nơi tôi đang làm nghề", anh Mười cho hay.

Tính đến nay, anh Mười đã đào tạo hơn 100 học viên ở các tỉnh gần xa đến học nghề, nhiều thợ trong số đó đã về quê mở cửa hàng khang trang. Ngoài ra, anh còn là đội trưởng dẫn dắt cộng đồng hơn 50 anh em thợ máy trẻ ở tỉnh Hà Nam, cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc.

Năm nay, anh Mười mang theo học trò Tống Xuân Hưng (40 tuổi) trở lại chương trình. Cả hai đạt thành tích ấn tượng khi cùng bước vào Top 50 Thợ Máy Xuất Sắc 2023, minh chứng cho nỗ lực học nghề và truyền nghề của cặp thợ máy. Mặc dù anh Hưng vào nghề muộn, song được "thầy" Mười đánh giá là ham học, yêu nghề và giỏi việc.

Những ‘Thợ Máy Xuất Sắc’ sẵn lòng truyền nghề cho lớp trẻ - Ảnh 3.

Theo anh, có nhiều con đường đến với nghề thợ máy nhưng để trụ vững và phát triển, trước hết, người thợ phải yêu nghề, tâm niệm sửa xe cho khách như "sửa xe của chính mình". Đồng thời, chịu khó học hỏi để giỏi tay nghề, thợ máy sẽ không lo thiếu khách hàng, bởi nhu cầu sửa chữa xe gắn máy của người dân luôn rất cao.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.