Những thói quen có thể làm mất việc

16/02/2017 14:12 GMT+7

Có những thói quen xấu khiến bạn có thể mất việc nếu như mắc phải.

Sự cẩu thả
Sơ yếu lý lịch của bạn là “sự tiếp xúc đầu tiên” của bạn với các nhà tuyển dụng nhân sự, Rosalinda Oropeza Randall - một chuyên gia về nghi thức và văn minh và là tác giả của "Đừng ợ trong phòng họp" nói với Business Insider. Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, và các vấn đề về hình thức sẽ làm bạn bị loại ngay lập tức. Bởi "nếu CV của bạn quá cẩu thả thì bạn cũng sẽ như vậy". 
Bỏ bữa sáng
Lisa De Fazio, một chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng nói với Business Insider: “Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày”.
Khi lượng đường trong máu thấp, ban sẽ cảm thấy khó khăn hơn để tập trung và dễ cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và thiếu kiên nhẫn. Tất cả những điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc phỏng vấn của bạn.
Nói mà không suy nghĩ
Đây là một thói quen khủng khiếp và đặc biệt có hại trong quá trình tìm việc. Nói những điều tệ hại với nhân viên tiếp tân có thể làm mất cơ hội giành được một công việc. Nhân viên lễ tân thường là đôi tai đôi mắt của một công ty và những gì bạn nói với họ có thể truyền đến tai nhà tuyển dụng.
Thể hiện thái độ xấu
Nếu bạn nghi ngờ khả năng của bạn thì người phỏng vấn bạn có thể thấy năng lượng tiêu cực tỏa ra từ bạn. Thái độ xấu, kiêu ngạo thường bị nhầm lẫn với sự tự tin. Bước vào cuộc phỏng vấn với sự kết hợp của tự tin và nụ cười khiêm tốn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với người tuyển dụng.
Chia sẻ quá đà
"Đương nhiên, mục đích của cuộc phỏng vấn là để gây ấn tượng với các công ty tuyển dụng về tài năng và kỹ năng của bạn", Randall nói . Nhưng phải nhận thức được việc chia sẻ quá đà sẻ khiến họ có ấn tượng rằng bạn đang khoe mẽ.
Để tránh việc chia sẻ quá mức cần thiết, Randall gợi ý một vài quy tắc đơn giản như đừng yêu cầu một sự ưu đãi hay vị trí đặc biệt. Và đừng sử dụng cụm từ “người phá bỏ quy tắc”. Thay vào đó, lắng nghe và cho người phỏng vấn cơ hội để đặt câu hỏi cho bạn.
Không được chửi rủa
Bạn có thể thực sự vui mừng khi mình là lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng, nhưng thỉnh thoảng bật ra ngôn ngữ thô tục là một cách chắc chắn làm cho cuộc phỏng vấn bạn đi vào ngõ cụt. Chửi thề chứng tỏ với người khác rằng bạn không thể bình tĩnh và thận trọng đối phó với một tình huống.
"Sử dụng các từ thô tục không chỉ là một thói quen xấu mà nó còn được coi là không chuyên nghiệp và thậm chí bạn có thể bị sa thải”, Randall cho biết.
Ngôn ngữ cơ thể kém
Bạn có thể bị hiểu lầm nếu ngôn ngữ cơ thể kém Ảnh: Shutterstock
Những gì bạn nói trong một cuộc phỏng vấn quan trọng như là cách bạn thể hiện nó. Trong một cuộc khảo sát, CareerBuilder - nhà tuyển dụng nói rằng một số người mắc sai lầm cơ thể ngôn ngữ trong công việc bao gồm không giao tiếp bằng mắt, không cười và tư thế xấu. Thói quen lo lắng như rung chìa khóa, lắc chân và gãi đầu cũng có thể được hiểu như sự nhàm chán.
Quá nóng vội
"Tôi nên làm thế nào?" hoặc "Tôi có nhận được công việc?" thể hiện sự háo hức và điều đó là không cần thiết. Nên thể hiện sự vui mừng nhưng cũng đừng tỏ ra quá ham muốn. Hơn nữa, những loại câu hỏi này để nhà tuyển dụng tìm hiểu về tính ngay thẳng của bạn. Bạn vẫn sẽ có một phản hồi tốt nếu như bạn không được tuyển dụng.
Không phải là duyên dáng
Như chủ bút của Business Insider, Jessica Liebman viết: Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể làm khi cạnh tranh cho một công việc mới là không nói "cảm ơn" sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Một vài điều có thể xảy ra khi bạn không gửi thư cảm ơn. Các nhà tuyển dụng cho rằng bạn không muốn công việc. Họ nghĩ rằng bạn đang vô tổ chức. Và khi thấy có một ứng cử viên tốt hơn họ sẽ quên bạn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.