Những thực phẩm có thể gây mất nước cơ thể

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
28/07/2023 16:09 GMT+7

Các loại thực phẩm chứa một lượng lớn natri, đường và protein sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước.

Để khỏe mạnh, chúng ta cần cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu nước, bạn sẽ bị chóng mặt, mệt mỏi, giảm khả năng miễn dịch,… Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến mức huyết áp thấp nguy hiểm, co giật và thậm chí là suy thận.

Ngoài việc uống đủ nước, bạn có thể hạn chế các loại thực phẩm chứa lượng lớn natri, đường và protein dưới đây để giảm thiểu tình trạng mất nước, theo tạp chí Real Simple.

Những thực phẩm có thể gây mất nước cơ thể - Ảnh 1.

Măng tây là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có hàm lượng asparagine - một chất lợi tiểu

Hạ Huy

Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến là những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp chứa nhiều chất phụ gia. Mặc dù ngon miệng và tiết kiệm thời gian sơ chế nhưng chúng chứa một lượng lớn natri, đường và trong một số trường hợp còn chứa nhiều protein. Cả ba thành phần này đều gây ra tình trạng mất nước, khi chúng kết hợp với nhau tình trạng mất nước sẽ càng nặng nề hơn.

Thịt nguội

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các loại thịt nguội, thị xông khói, chả lụa chứa nhiều natri và protein, khi ăn sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. Để tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể ăn các loại thịt chế biến theo cách thông thường với ít gia vị và chất phụ gia.

Dưa leo muối

Trong khi dưa leo muối là thức ăn tốt cho não, thì chúng cũng là một loại thực phẩm lấy đi lượng nước trong cơ thể. Nguyên nhân là do trong dưa leo muối có chứa nhiều natri. Giảm lượng muối trong quá trình chế biến sẽ giảm lượng natri giúp cơ thể vẫn thỏa mãn cảm giác thèm ăn và hạn chế tình trạng mất nước.

Bánh ngọt

Bánh quy, bánh ngọt, kem, kẹo,... thường có đường tinh luyện hoặc đường hóa học. Tương tự như natri, khi có quá nhiều đường trong máu, quá trình thẩm thấu (hoặc chuyển động của nước) sẽ xảy ra, nước từ tế bào sẽ di chuyển vào máu để cân bằng lượng đường ở trong tế bào lẫn ở trong máu, khiến chúng ta mất nước.

Măng tây

Măng tây là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có hàm lượng asparagine (một chất lợi tiểu) cao. Ăn măng tây với một lượng nhỏ thì sẽ không sao nhưng với một lượng lớn thì sẽ khiến chúng ta đi tiểu nhiều. Những người đang bị mất nước do bị bệnh hoặc bị tiêu chảy thì không nên ăn măng tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.