Những trường ĐH tại Việt Nam có học phí 300-500 triệu đồng/năm

24/04/2021 06:00 GMT+7

Một số trường ĐH của VIệt Nam hiện đang có mức học phí từ 300 đến gần 500 triệu đồng/năm học. Mức học phí này hiện được áp dụng ở những trường nào?

Trong khi các trường ĐH công lập thực hiện thu học phí theo quy định của nhà nước theo các mức trần cụ thể, trường tư thục có ngành học phí cao nhất trên 200 triệu đồng/năm thì một số trường quốc tế có học phí cao hơn nhiều.

Trường ĐH RMIT Việt Nam đã công bố mức học phí năm học 2021 áp dụng cho sinh viên, học viên mới, nhập học các chương trình ĐH và sau ĐH tại RMIT Việt Nam trong năm 2021.

 

Theo bà Lê Thị Anh Thư, Trưởng Phòng Tuyển sinh, Trường ĐH RMIT Việt Nam, học phí chương trình ĐH tạm tính mỗi năm trên 300 triệu đồng/sinh viên. Tính toàn chương trình, học phí dao động từ trên 900 triệu đồng đến trên 1,2 tỉ đồng/sinh viên (tùy ngành học). Mức học phí trên không bao gồm học phí tiếng Anh bậc ĐH với khoảng 40-54 triệu đồng/cấp độ.

 

Trong năm 2021, Trường ĐH RMIT Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình học phí "Phát triển nguồn nhân lực". Sinh viên đăng ký nhập học ba ngành kỹ thuật trong năm 2021 sẽ nhận được ưu đãi 30% học phí (tương đương 360 triệu đồng) gồm: điện và điện tử, robot và cơ điện tử, kỹ sư phần mềm.

 

Mức học phí Trường ĐH Rmit Việt Nam công bố theo năm học và toàn chương trình

Theo bà Bùi Việt Lâm, Giám đốc truyền thông Trường ĐH Fulbright VN (FUV), học phí cho tân sinh viên khóa 2021 - 2025 vẫn là 467.600.000 đồng (khoảng 20.000 USD). Phí ở ký túc xá của trường (nếu có) là 58.450.000 đồng. Như vậy, nếu tính cả phí ở ký túc xá thì tổng chi phí cho một năm học của sinh viên 526.050.000 đồng.
Theo bà Lâm, mức học phí của FUV được xây dựng với mục đích đảm bảo được chất lượng giảng dạy đẳng cấp quốc tế mà nhà trường mong muốn đem lại cho sinh viên. Bên cạnh đó, trường sẽ hỗ trợ tài chính cho những sinh viên đủ năng lực mà không đủ điều kiện kinh tế để theo học tại trường. Đây là minh chứng cho cam kết của trường là sẽ phụng sự học sinh trên khắp cả nước đến từ các hoàn cảnh và điều kiện kinh tế khác nhau.
Theo bà Lê Thị Quỳnh Trâm, Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính nhà trường, năm nay trường đã quyết được học bổng dành cho tân sinh viên. Theo đó, sẽ có 60 tân sinh viên (chiếm số lượng 2/3 tổng số sinh viên) được trường hỗ trợ tài chính. Trong đó có nhiều mức hỗ trợ, từ 10 - 100% học phí, tuỳ theo điều kiện gia đình của sinh viên.
Theo bà Trâm, mức độ hỗ trợ tài chính của FUV chỉ dựa trên một căn cứ duy nhất là xét theo điều kiện gia đình, dành cho những sinh viên đủ năng lực mà không đủ điều kiện kinh tế để theo học tại trường. Ngoài sinh viên trúng tuyển, trường còn lập một danh sách chờ (waitlist). Khi có một học sinh từ chối không nhập học ở Fulbright, mức hỗ trợ tài chính của các sinh viên này (nếu có) sẽ được đưa trở lại nguồn ngân quỹ chung để phân bố lại cho các sinh viên trong danh sách chờ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.