Những trường hợp nào được đăng ký xe tạm thời, thời hạn bao lâu?

Bá Hùng
Bá Hùng
28/08/2023 11:05 GMT+7

Từ ngày 15.8, có 6 trường hợp được đăng ký xe tạm thời và cấp biển số tạm được quy định rõ tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, bên cạnh đó chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng 15 ngày và được gia hạn 1 lần.

Cùng với những quy định mới về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới… Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) do Bộ Công an ban hành, có hiệu lực từ ngày 15.8.2023 cũng quy định rõ trường hợp đăng ký xe tạm thời và thời hạn sử dụng của chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Những trường hợp nào được đăng ký xe tạm thời, thời hạn bao lâu? - Ảnh 1.

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định rõ trường hợp đăng ký xe tạm thời và thời hạn sử dụng của chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Bá Hùng

So với trước đây, các trường hợp chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng có một số thay đổi, điều chỉnh. Thời hạn có giá trị của chứng nhận đăng ký xe tạm thời cũng được rút ngắn nhưng có thể gia hạn thêm.

Cụ thể, theo điều 19, Thông tư 24 quy định rõ các trường hợp đăng ký xe tạm thời gồm:

Xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Xe ô tô làm thủ tục thu hồi để tái xuất về nước hoặc chuyển quyền sở hữu.

Xe ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (xe không tham gia giao thông đường bộ).

Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép, kể cả xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) vào Việt Nam quá cảnh, tạm nhập, tái xuất có thời hạn để tham gia dự hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao, du lịch; trừ trường hợp xe không phải cấp biển số tạm thời theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Xe tạm nhập, tái xuất hoặc xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.

Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước tổ chức.

Những trường hợp nào được đăng ký xe tạm thời, thời hạn bao lâu? - Ảnh 2.

Đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng 15 ngày, được gia hạn 1 lần tối đa không quá 15 ngày

Như vậy, so với quy định trước đây, các trường hợp đăng ký xe tạm thời đã được thay đổi bổ sung. Bên cạnh đó, thay vì thời hạn 30 ngày như trước đây từ ngày 15.8, thời hạn có giá trị của chứng nhận đăng ký xe tạm thời cũng được điều chỉnh.

Cụ thể, điều 22, Thông tư 24 theo quy định chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị sử dụng 15 ngày; được gia hạn một lần tối đa không quá 15 ngày với các trường hợp xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác; Xe ô tô làm thủ tục thu hồi để tái xuất về nước hoặc chuyển quyền sở hữu.

Những trường hợp nào được đăng ký xe tạm thời, thời hạn bao lâu? - Ảnh 3.

Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Bá Hùng

Khi thực hiện gia hạn, chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe tạm thời trên cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Các trường hợp còn lại quy định tại điều 19, Thông tư 14 chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Thủ tục đăng ký xe tạm thời từ ngày 15.8.2023

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15.8.2023 thủ tục đăng ký xe tạm thời được quy định như sau:

- Thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình, đối với trường hợp xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Cụ thể, chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe và gửi đính kèm bản chụp hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho trên cổng dịch vụ công. Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe để nộp lệ phí theo quy định; chủ xe nhận kết quả xác thực và in chứng nhận đăng ký xe tạm thời trên cổng dịch vụ công.

- Thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần trừ trường hợp xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Theo đó, chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp các giấy tờ đăng ký xe tạm thời theo quy định tại Điều 20 Thông tư này; trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch công thì chủ xe được kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe nơi thuận tiện. Sau khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thu lệ phí và cấp chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số xe tạm thời cho chủ xe theo quy định.



Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.