Nhượng bộ giúp giữ cơ hội

0 Thanh Niên

Tehran phải chủ động nhượng bộ nhỏ, để đối phương không bị tổn hại thể diện và níu giữ Iran trong tiến trình đàm phán.

Nhượng bộ giúp giữ cơ hội - ảnh 1

Cờ Iran trên một dàn khoan dầu tại vùng Vinh. Ảnh minh họa

reuters

Tại cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo) giữa các bên liên quan nhằm duy trì thỏa thuận năm 2015 về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA), phía Tehran bất ngờ đồng ý cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thay những camera giám sát bị hư hỏng tại các cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Iran.

Việc thay thế camera, trên danh nghĩa là yêu cầu đòi hỏi của IAEA, nhưng cũng là một trong những vấn đề cần được giải quyết tại cuộc đàm phán trước khi các bên liên quan đạt thỏa thuận cuối cùng về việc Mỹ và Iran cùng tham gia trở lại JCPOA. Phía Iran cáo buộc Israel đã phá hoại những camera này hồi tháng 6, để kích động hoài nghi ở IAEA và các bên ký kết JCPOA.

Nhượng bộ đơn phương trên tuy không mang tính cơ bản và không phải là bước chuyển có tính đột phá cho tiến trình đàm phán hiện tại, nhưng lại có tác động rất quan trọng vào thời điểm nhạy cảm đối với số phận của tiến trình nối lại đàm phán JCPOA. Mỹ và các đại diện cho EU đã tỏ ra không còn tin tưởng về triển vọng thành công của tiến trình đàm phán và buộc phải tính đến các biện pháp, phương án khác nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran. Vì thế, Tehran phải chủ động nhượng bộ nhỏ, để đối phương không bị tổn hại thể diện và níu giữ Iran trong tiến trình đàm phán. Hơn nữa, phía Iran cũng thừa biết rằng nếu muốn giải cứu JCPOA thì đằng nào rồi Iran cũng phải chấp nhận để cho IAEA thay thế mạng lưới camera giám sát.

Động thái mới này còn báo hiệu tiến trình đàm phán sẽ được các bên duy trì và rồi sẽ dần đi vào thực chất.

Quan hệ giữa Iran và các nước Ả Rập phụ thuộc ra sao vào đàm phán hạt nhân?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm