Truyền thông Israel: Quân đội đang chuẩn bị khả năng tấn công Iran

12/12/2021 11:36 GMT+7

Truyền thông Israel đưa tin quân đội nước này đang chuẩn bị cho khả năng thực hiện một cuộc tấn công Iran trong tương lai.

Máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Israel

reuters

RT đưa tin truyền thông Israel ngày 11.12 dẫn lời các nguồn tin ngoại giao và quốc phòng cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị cho khả năng tấn công Iran trong tương lai. Israel đã thông báo cho Mỹ về kế hoạch của mình và không bị Washington phản đối.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz của Israel đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công Iran trong tương lai. Phát biểu này được ông Gantz đưa ra khi gặp ông Lloyd và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9.12 trong chuyến thăm tới Mỹ.

“Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói với người Mỹ rằng ông ấy đã chỉ thị cho quân đội chuẩn bị cho khả năng sử dụng quân đội”, Đài phát thanh quân đội Israel dẫn lời một nguồn tin an ninh cấp cao cho biết.

Iran rầm rộ phóng tên lửa tập trận

Một nguồn tin ngoại giao cũng nói với truyền thông Israel rằng thông báo này không vấp phải sự phản đối nào từ các quan chức Mỹ. "Không có sự phản đối từ phía Mỹ", The Jerusalem Post dẫn lời nguồn tin.

Trong chuyến thăm Mỹ, ông Gantz bày tỏ hy vọng sẽ “đối thoại và hợp tác” sâu sắc hơn với Washington khi nói đến vấn đề Iran và tăng cường “sự sẵn sàng quân sự chung để đối mặt với Iran, ngăn chặn hành động gây hấn và khát vọng hạt nhân trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng Washington lo ngại về việc Iran không có động thái ngoại giao mang tính xây dựng và cảnh báo rằng Tổng thống Joe Biden đã “sẵn sàng chuyển sang các lựa chọn khác” trong việc đối phó với Tehran.

Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán ở Vienna vừa được nối lại để hướng tới khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chưa đạt được kết quả với việc Tehran tiếp tục yêu cầu Washington dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt “áp bức”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.