Niger vừa đảo chính, nhóm Wagner Nga muốn đến 'mang lại trật tự'?

Khánh Như
Khánh Như
29/07/2023 08:20 GMT+7

Một người được cho là thủ lĩnh nhóm đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, đã gọi cuộc đảo chính tại Niger là "tin tốt" và ngỏ ý muốn đưa thành viên Wagner đến quốc gia châu Phi để "mang đến trật tự".

Reuters dẫn đoạn tin nhắn thoại xuất hiện trên Telegram ngày 28.7, trong đó người được cho là ông Prigozhin đã mô tả cuộc đảo chính là khoảnh khắc Niger tự "giải phóng" khỏi phương Tây và tạo ra một kiểu dấu hiệu để nhóm Wagner của ông đến giữ trật tự.

Theo Reuters, nội dung phát biểu trong đoạn tin nhắn giống với cách sử dụng từ ngữ của thủ lĩnh Wagner. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác nhận chính xác chính xác danh tính người này.

Thủ lĩnh Wagner muốn đưa quân đến Niger sau vụ quân đội giam giữ tổng thống? - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin, phải, bắt tay quan chức Freddy Mapouka của Cộng hòa Trung Phi ở St. Petersburg, Nga

TELEGRAM CỦA NHÓM WAGNER

Không rõ ai là người chịu trách nhiệm về các sự kiện ở Niger, sau khi các binh sĩ vào tối 26.7 tuyên bố tiến hành đảo chính quân sự và giam Tổng thống Mohamed Bazoum trong dinh thự của ông.

Niger, một trong những nước nghèo nhất thế giới nhưng lại nắm giữ một số mỏ uranium lớn nhất, đã tuyên bố độc lập hoàn toàn khỏi thực dân Pháp vào năm 1960. Hãng Blommberg dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28.7 đã lên án mạnh mẽ việc quân đội tiếp quản Niger và nói rằng diễn biến mới gây ra mối đe dọa cho toàn bộ khu vực. Pháp và Mỹ duy trì các căn cứ ở Niger, một trung tâm quan trọng cho các nỗ lực quốc tế chống lại các phần tử thánh chiến ở vùng Sahel của châu Phi.

Cuộc đảo chính ở Niger đặt phương Tây vào thế đối đầu Nga

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 27.7 nói rằng trật tự hiến pháp ở Niger nên được khôi phục. Một ngày sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, người cũng là Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và Syria, khẳng định Moscow không liên quan tình hình ở Niger, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo Reuters, tin nhắn thoại là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Prigozhin và nhóm ông vẫn hoạt động ở châu Phi, nơi họ vẫn có hợp đồng an ninh ở một số quốc gia như Cộng hòa Trung Phi (CAR) và rất muốn mở rộng.

Một đoạn video khác cũng được đăng tải vào đầu tháng này, trong đó ông Prigozhin nói với lính Wagner ở Belarus rằng họ nên tập trung sức mạnh cho một "hành trình mới đến châu Phi".

Việc phát hành tin nhắn thoại trùng với sự xuất hiện của ít nhất 2 bức ảnh trên Telegram cho thấy ông Prigozhin gặp gỡ các quan chức châu Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi kéo dài 2 ngày ở TP.St Petersburg (Nga), kết thúc hôm 28.7.

Reuters đã xác minh địa điểm trong một trong những bức ảnh là khách sạn Trezzini Palace ở St Petersburg, quê hương của ông Prigozhin. Sợi dây mà quan chức từ Cộng hòa Trung Phi (CAR) đeo trong tấm ảnh khớp với dây được cấp cho các đại biểu dự hội nghị.

Trùm Wagner hé lộ gì về 'con đường mới' sắp đến?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.