Quá trình làm bánh phải kể đến nhiều công đoạn như làm nhân, làm vỏ bánh, dập khuôn bánh, nướng bánh và cuối cùng là dát vàng. Nhân bánh trung thu dát vàng có thể là bào ngư, vi cá, lạp xưởng, xá xíu. Còn vỏ bánh thì được trộn đều với mạch nha và mật ong để tạo độ ngọt thanh.
Bánh sẽ được nướng khoảng 30 – 45 phút, sau đó để nguội, phơi gió tự nhiên trong tầm 3 - 4 tiếng. Khi đó vỏ bánh đã đủ độ cứng và cũng không quá nóng để phủ lên hai lớp bột vàng và một lớp lá vàng.
Nín thở công đoạn dát vàng lên bánh trung thu: Sơ sẩy là rách, gió thổi là bay
Quá trình dát vàng lên bánh trung thu cần sự tỉ mỉ và khéo léo từ đôi bàn tay của người thợ làm bánh. Theo anh Long, chỉ một chút sơ suất cũng có thể khiến lá vàng bị rách, khó phủ lên bề mặt của bánh. Đặc biệt, không gian làm bánh dát vàng cần phải phủ kín không có gió thổi. Một sấp vàng lá sẽ có 10 lá, giá khoảng 3,8 triệu đồng, nhập khẩu từ Đức. Loại vàng lá này là vàng 24K được làm từ 99,9% vàng nguyên chất và được sử dụng trong thực phẩm.
Mỗi chiếc bánh trung thu sẽ có giá dao động từ 1 triệu cho đến 1,5 triệu đồng. Mỗi ngày xưởng sản xuất khoảng 2.000 bánh trung thu các loại. Anh Long mong muốn mang đến hương vị bánh trung thu truyền thống xen lẫn chút vị mới lạ đến người thưởng thức.
Bình luận (0)