Ninh Thuận: Dịch sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái

26/11/2022 18:03 GMT+7

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Ninh Thuận có dấu hiệu tăng mạnh, đã có 92,3% (60/65) xã, phường có trường hợp mắc sốt xuất huyết; đã xử lý 58 ổ dịch sốt xuất huyết.

Chiều 26.11, Sở Y tế Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn Ninh Thuận đã ghi nhận 1.828 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2021 (1828/178), tăng 3,3 lần so với trung bình 5 năm; không có trường hợp tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng mạnh từ đầu mùa mưa

Thiện nhân

Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng mạnh từ đầu mùa mưa đến nay, trung bình tuần có 101 trường hợp mắc mới; 92,3% (60/65) xã, phường có trường hợp mắc sốt xuất huyết; đã xử lý 58 ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, chỉ số côn trùng (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) tăng cao trong những đợt mưa vừa qua; tình trạng vệ sinh môi trường tại các địa bàn, khu dân cư còn nhiều ổ nước ứ đọng, vật dụng phế thải có đọng nước mưa xung quanh nhà ở rất phổ biến, đó là yếu tố thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, khó kiểm soát.

Kêu gọi người dân dọn vệ sinh môi trường để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Thiện Nhân

Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận sẽ gia tăng, kéo dài và lan rộng nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa trong cộng đồng.

Để ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng, Sở Y tế Ninh Thuận triển khai ngay chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại vùng có dịch và vùng nguy cơ có dịch; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; xây dựng kế hoạch, triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, vận động người dân chủ động kiểm tra, diệt bọ gậy tại hộ gia đình và thực hiện các biện pháp phòng bệnh, khi có sốt phải đến cơ sở y tế khám, theo dõi, điều trị sớm, không tự ý điều trị tại nhà để ngăn chặn các biến chứng nặng, tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.