Nợ công Mỹ vượt mức 31.000 tỉ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay

0 Thanh Niên Online

Nợ công của Mỹ từ lâu được xem là bền vững nhờ mức lãi suất thấp, nhưng lãi suất tăng dẫn đến thêm vấn đề cần giải quyết.

Nợ công Mỹ vượt mức 31.000 tỉ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay - ảnh 1

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington D.C

reuters

Đài CNN ngày 5.10 đưa tin nợ công Mỹ lần đầu vượt mức 31.000 tỉ USD, vào lúc lạm phát cao lịch sử, lãi suất tăng và kinh tế ngày càng trở nên khó lường.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, mức nợ công trên được thống kê vào ngày 3.10. Chính phủ Mỹ đã vay nhiều trong đại dịch Covid-19 nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế, trong bối cảnh đại dịch làm xáo trộn đời sống, thị trường lao động và chuỗi cung ứng.

Các khoản nợ chưa thanh toán đã tăng thêm gần 8.000 tỉ USD kể từ đầu năm 2020 và tăng 1.000 tỉ USD chỉ trong 8 tháng.

Số nợ gia tăng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden được ghi nhận vào thời điểm lãi suất thấp. Giờ đây, trong giai đoạn lạm phát cao lịch sử và hàng loạt lần tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang nhằm đối phó giá cả tăng, chi phí vay lại còn cao hơn.

Ủy ban vì một Ngân sách liên bang có trách nhiệm (CRFB) tháng trước ước tính các chính sách của Tổng thống Biden có thể làm tăng thêm 4.800 tỉ USD thâm hụt từ năm 2021-2031.

“Việc vay quá mức sẽ dẫn đến áp lực lạm phát liên tiếp, đẩy nợ quốc gia lên kỷ lục mới ngay trong năm 2030 và tăng gấp 3 lần các khoản chi trả lãi suất liên bang trong thập niên tới, hoặc thậm chí sớm hơn nếu lãi suất tăng nhanh hơn hoặc cao hơn dự báo”, theo CRFB.

Mức nợ công Mỹ đã tăng trong thập niên qua, với nợ công chưa thanh toán là 10.600 tỉ USD khi cựu Tổng thống Barack Obama nhậm chức vào năm 2009, tăng lên 19.900 tỉ USD khi cựu Tổng thống Trump nhậm chức năm 2017 và 27.800 tỉ USD khi Tổng thống Biden nhậm chức vào năm ngoái.

Việc nợ công vượt thêm một mức nữa có thể là chỉ dấu cho “vấn đề rất lớn” trong tương lai, nhưng về ngắn hạn, mức lạm phát cao là mối lo ngại lớn nhất, theo chuyên gia kinh tế Alex Pelle tại công ty Mizuho Securities.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, sáng 2.12, tại TP.Melbourne (bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc.