Nợ công tăng vọt, chính phủ Mỹ trả lãi 2 triệu USD/phút

Nợ công tăng vọt, chính phủ Mỹ trả lãi 2 triệu USD/phút

Phương Thúy
Phương Thúy
08/05/2024 09:09 GMT+7

Chính quyền Mỹ đang phải trả số tiền lãi 2 triệu USD/phút cho khoản nợ công lên tới 34.000 tỉ USD.

Lãi suất tăng vọt trong 2 năm qua đã mang tới nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư trái phiếu. Trái lại, nhiều "con nợ" lâm vào cảnh khốn đốn vì khoản tiền phải trả khi lãi suất neo cao. Một trong những "con nợ" đó là chính phủ Mỹ. Chính quyền nước này đang phải trả số tiền lãi kỷ lục 2 triệu USD mỗi phút cho khoản nợ công lên tới 34.000 tỉ USD.

Khoản nợ công của Chính phủ Mỹ lên tới 34.000 tỉ USD

Khoản nợ công của Chính phủ Mỹ lên tới 34.000 tỉ USD

REUTERS

Theo Bloomberg, Kho bạc Mỹ đã trả khoảng 89 tỉ USD chi phí lãi vay cho khoản nợ tồn đọng trong tháng 3, tức là khoảng 2 triệu USD/phút. Các khoản thanh toán lãi này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần do chính quyền Washington đang hướng tới những khoản chi tiêu kỷ lục, đi kèm đó là việc Cục Dự trữ Liên bang, gọi tắt là Fed, sẽ không sớm cắt giảm lãi suất.

Theo dữ liệu từ Fed chi nhánh St. Louis, chi tiêu trả lãi của chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ vượt quá 1.000 tỉ USD trong năm nay, đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại và gần gấp đôi số tiền họ phải trả cho chi phí lãi vay trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Kho bạc Mỹ đã trả khoảng 234 tỉ USD chi phí lãi vay trong 3 tháng đầu năm 2023. Với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 4,5%, điều này đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ lãi suất thấp, khi các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn để đạt được lợi suất hấp dẫn, dù là thông qua cổ phiếu trả cổ tức hay các khoản đầu tư vào nợ rủi ro cao hơn.

Giờ đây, các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào mức lợi nhuận ổn định mà không có nguy cơ mất vốn thông qua Kho bạc Mỹ và họ dường như rất hài lòng với điều đó, bằng chứng là con số khổng lồ hơn 6.000 tỉ USD hiện đang nằm trong các quỹ thị trường tiền tệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.