Nỗ lực cứu chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci

0 Thanh Niên Online

(TNO) Dự án phục hồi bức tranh tự họa duy nhất của Leonardo da Vinci đang sắp tiến đến giai đoạn quyết định, nhờ vào kỹ thuật công nghệ cao.

Nỗ lực cứu chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci
Nỗ lực cứu chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci

Các chuyên gia đã sắp đạt được quyết định cuối cùng trong việc khôi phục bản phác họa đang mờ nhạt dần của thiên tài người Ý vào thế kỷ thứ 15.

Bức tự họa, được cho là đã có hơn 400 năm tuổi, vẫn được cất giữ bên trong két sắt an ninh ở Thư viện Hoàng gia Turin (Mỹ), nhưng điều này không ngăn chặn được những đường nét vẽ bằng phấn đỏ trên giấy nhạt đi từng ngày.

Giờ đây, các nhà khoa học Ý và Ba Lan đang vận dụng các kỹ thuật phục hồi phức tạp để đo lượng ánh sáng phản xạ và hấp thụ trên bức tranh, theo trang The Huffington Post.

Joanna Lojewska của Đại học Jagiellonian (Ba Lan) cho hay hiện tượng này được gọi là “ố vàng”, gây nên tổn hại nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bức họa.

Phi Yến

>> Bức tranh thất lạc của Leonardo da Vinci được tìm thấy ở ngân hàng Thụy Sĩ
>> Tranh của Leonardo Da Vinci đang lưu lạc ở VN?
>> Leonardo da Vinci vẽ chính mình trong bức “Bữa tiệc ly”?
>> Bằng chứng về kiệt tác thất lạc của Leonardo da Vinci
>> “Diện kiến” Leonardo da Vinci
>> Tranh Leonardo Da Vinci hội tụ tại London

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.