Nỗ lực quốc tế giải cứu nhà thám hiểm kẹt sâu hơn 1.000 m trong hang động

08/09/2023 15:39 GMT+7

Đội ngũ cứu hộ hang động Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế đang tìm cách giải cứu ông Mark Dickey, nhà ngữ âm học người Mỹ, bị mắc kẹt ở độ sâu hơn 1.000 m bên trong một hang động thuộc miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nỗ lực quốc tế giải cứu người Mỹ bị kẹt sâu trong hang động - Ảnh 1.

Ông Mark Dickey, nhà ngữ âm học người Mỹ

REUTERS

Đài CBS News đưa tin ông Dickey, 40 tuổi, đã ngã bệnh trong lúc tham gia thám hiểm hang Morca ở vùng núi Taurus thuộc tỉnh Mersin.

Theo thông tin từ Hiệp hội Cứu hộ Hang động châu Âu, ông Dickey bị xuất huyết dạ dày và không thể tự mình rời khỏi hang.

Hiện tình hình sức khỏe của ông Dickey tạm thời ổn định và ông vẫn giữ được tinh thần lạc quan.

Ông Dickey là nhà thám hiểm hang động kỳ cựu và bản thân cũng tham gia các sứ mệnh giải cứu của hiệp hội trước đây. Ông hiện là thư ký ủy ban y khoa của hiệp hội.

Trước khi ngã bệnh, nhà thám hiểm người Mỹ đang trên đường vẽ bản đồ hệ thống hang động Morca sâu 1.276 m cho Hiệp hội Tổ chức Ngữ âm học Tiểu Á (ASPEG).

Cơ quan ứng phó thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và đội cứu hộ UMKE đang phối hợp với các chuyên gia hang động trong nước và quốc tế để vạch ra kế hoạch đưa ông Dickey khỏi hang. Ông đang ở độ sâu hơn 1.000 m trong hang.

Nỗ lực cứu hộ bao gồm hơn 170 người, trong đó có bác sĩ và trợ y. Dự kiến sứ mệnh này phải mất từ 2 đến 3 tuần để hoàn tất.

Bên cạnh nhóm Thổ Nhĩ Kỳ, các đội cứu hộ đến từ Hungary, Bulgaria, Ý, Croatia và Ba Lan. Họ hy vọng sẽ bắt đầu nỗ lực này vào ngày 9 hoặc 10.9.

Ông Marton Kovacs của Cơ quan Cứu hộ Hang động Hungary cho biết các bên đã bắt tay vào việc chuẩn bị hang Morca được thông thoáng, với các lối đi hẹp được nới rộng để cho phép cáng cứu thương đi qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.