Nọc độc ong mật tiêu diệt tế bào ung thư vú

0 Thanh Niên

Con người từ lâu đã sử dụng mật ong, keo ong và nọc độc của ong mật châu Âu Apis mellifera làm thuốc (ảnh). 

Các nhà khoa học ở Úc phát hiện nọc độc của ong mật và thành phần hoạt tính của nó - melittin - có khả năng chống lại nhiều loại khối u, bao gồm ung thư hắc tố, ung thư phổi, buồng trứng và tuyến tụy /// Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học ở Úc phát hiện nọc độc của ong mật và thành phần hoạt tính của nó - melittin - có khả năng chống lại nhiều loại khối u, bao gồm ung thư hắc tố, ung thư phổi, buồng trứng và tuyến tụy
Ảnh: Shutterstock

Gần đây, trong các thí nghiệm, các nhà khoa học ở Úc phát hiện nọc độc của ong mật và thành phần hoạt tính của nó - melittin - có khả năng chống lại nhiều loại khối u, bao gồm ung thư hắc tố, ung thư phổi, buồng trứng và tuyến tụy. Melittin là phân tử tạo ra cảm giác đau đớn khi bị ong chích.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu y khoa Harry Perkins và Đại học Western Australia (đều ở Úc) phát hiện melittin và nọc ong mật tiêu diệt nhanh chóng các tế bào ung thư.

“Nọc độc cực kỳ mạnh. Chúng tôi phát hiện melittin có thể phá hủy hoàn toàn màng tế bào ung thư trong vòng 60 phút”, trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Ciara Duffy cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nọc độc từ ong vò vẽ - vốn không chứa melittin - không tiêu diệt tế bào ung thư, ngay cả ở nồng độ cao. Công trình nghiên cứu này được công bố trên chuyên san NPJ Precision Oncology.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư, hàm lượng nitrat, clo hữu cơ và kim loại nặng vượt mức cho phép lâu dài gây tích tụ độc tại gan thận, nhiễm độc mạn tính, thậm chí ung thư.