Nội bộ Bộ Ngoại giao Mỹ bất mãn vì xung đột Hamas-Israel, Ngoại trưởng Blinken nói gì?

Nội bộ Bộ Ngoại giao Mỹ bất mãn vì xung đột Hamas-Israel, Ngoại trưởng Blinken nói gì?

Linh Trương
Linh Trương
23/10/2023 19:40 GMT+7

Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận những tổn thương tinh thần mà xung đột Hamas-Israel đã gây ra cho nhân sự Bộ Ngoại giao Mỹ, giữa lúc truyền thông đưa tin về sự bất mãn trong cơ quan này vì phản ứng của Washington.

Theo AFP, trong thư gửi cho toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối 19.10. ông Blinken đề cập đến những hoàn cảnh "thách thức" ảnh hưởng đến ngoại giao đoàn của Mỹ từ khi xung đột mới nhất giữa Israel và lực lượng Hamas của người Palestine bùng nổ cách đây 2 tuần.

Giới lãnh đạo Mỹ, bao gồm Tổng thống Joe Biden và ông Blinken, đã cam kết hậu thuẫn Israel trong xung đột, công khai ủng hộ việc nước này tiến hành các cuộc tấn công trả đũa Hamas từ ngày 7.10, khiến hàng nghìn dân thường Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng.

Ít nhất một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức vì cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với xung đột. Vị này là ông Josh Paul, cho biết mình ra đi vì "bất đồng chính sách liên quan đến việc [chính phủ Mỹ] tiếp tục cung cấp cho Israel các hỗ trợ gây sát thương".

Trước đó trong tuần này, Huffington Post đưa tin rằng một số nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ không hài lòng với chính sách của Washington đối với xung đột Hamas-Israel, và một người nói với tờ báo rằng "một cuộc phản kháng" đang diễn ra trong cơ quan này.

Trong thư ngỏ, ông Blinken đã kể lại chuyến công tác gần đây của ông ở Trung Đông, với các điểm dừng chân bao gồm Israel và một số nước Ả Rập.

AFP trích một đoạn trong tâm thư của Ngoại trưởng Mỹ, viết: "Tôi biết rằng, đối với nhiều người trong số các bạn, thời gian này không chỉ là thử thách về mặt chuyên môn mà còn về mặt cá nhân".

Ông Blinken cho biết chính phủ Mỹ bày tỏ sự đau buồn trước "mọi sinh mạng vô tội bị tước đoạt trong xung đột này". Chính vì vậy, mặc dù hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel, chính quyền Tổng thống Biden vẫn kêu gọi tôn trọng "pháp quyền và các tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế".

Ông Bliken cũng kêu gọi nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ "đảm bảo duy trì và mở rộng không gian tranh luận và bất đồng chính kiến để làm cho chính sách và thể chế của chúng ta tốt hơn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.