Nội bộ Mỹ bất đồng về tấn công mạng

0 Thanh Niên

Tổng thống Donald Trump bất đồng quan điểm với các quan chức cấp cao về nghi án Nga đứng sau đợt tấn công mạng nghiêm trọng vừa được phát hiện.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr	 /// REUTERS
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr
REUTERS

Hôm qua 22.12, giới chức Mỹ cho hay đợt tấn công mạng nhắm vào chính phủ mới đây gây ảnh hưởng lớn hơn so với đánh giá của Tổng thống Donald Trump. Thượng nghị sĩ Ron Wyden, thành viên Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, cho biết vụ tấn công tại Bộ Tài chính “có vẻ nghiêm trọng”.

Sau khi được nghe các cơ quan báo cáo, ông Wyden cho hay tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống liên quan đến các quan chức cấp cao nhất của Bộ Tài chính, đồng thời tiếp cận được cả chục tài khoản email của quan chức bộ này. Reuters dẫn lời giới chức bộ nói rằng email của Bộ trưởng Mnuchin không bị ảnh hưởng.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận bị tấn công mạng, nghi do Nga thực hiện

Đáng chú ý, thượng nghị sĩ Wyden cho biết Bộ Tài chính đến nay chưa thể xác định tin tặc đã có hành động gì và đã đánh cắp thông tin gì. Trong khi đó, Cơ quan Thuế vụ Mỹ thông báo chưa có bằng chứng bị xâm nhập hay dữ liệu thuế bị ảnh hưởng. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 21.12 thừa nhận trên Đài CNBC rằng hệ thống thông tin không tuyệt mật của bộ đã bị xâm nhập dù “chưa thấy bằng chứng lượng lớn thông tin bị lấy đi”.

Bộ Tài chính Mỹ là một trong số nhiều bộ ngành, tổ chức tại Mỹ và một số nước trở thành nạn nhân của đợt tấn công mạng bắt đầu từ tháng 3 nhưng chỉ mới được phát hiện gần đây. Tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống mạng của các cơ quan này thông qua mã độc từ phần mềm của công ty chuyên về quản trị mạng SolarWinds.

Đến nay, chính phủ và giới chuyên gia an ninh mạng tại các nước đối tác của SolarWinds vẫn chưa thể nắm hết quy mô và thủ phạm của đợt tấn công. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo Nga đứng sau hành động này dù một số quan chức và chuyên gia trong ngành cho rằng còn quá sớm để kết luận.

Ông Trump nói tấn công mạng có thể do Trung Quốc, không phải Nga

Tổng thống Trump gần đây chỉ trích hành động chĩa mũi dùi về phía Nga và nghi ngờ Trung Quốc cũng có thể liên quan dù không đưa ra bằng chứng nào. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm qua nói rằng từ những thông tin có được, ông tán thành với đánh giá của Ngoại trưởng Pompeo. Trước đó, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định Nga không hề liên quan đến đợt tấn công này và cho rằng những cáo buộc là hoàn toàn vô căn cứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm