Nội bộ quân đội Israel đổ lỗi về cách xử lý tài liệu tình báo

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
19/06/2024 21:59 GMT+7

Tờ Jerusalem Post ngày 19.6 đưa tin các đơn vị trong quân đội Israel đã đổ lỗi cho nhau khi một số quan chức nắm được kế hoạch tấn công của lực lượng Hamas vào năm ngoái nhưng không trình báo cấp trên.

Các quan chức Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Đơn vị 8200 của quân đội nước này đã tranh cãi về trách nhiệm xử lý một tài liệu tình báo tiết lộ ý định Hamas sẽ tấn công Israel.

Tài liệu được Đơn vị 8200 đệ trình vào ngày 19.9.2023, nêu rõ lực lượng tinh nhuệ của Hamas đã tổ chức các đợt diễn tập mô phỏng tấn công đồn quân sự, bắt cóc binh sĩ và thường dân, giam giữ con tin tại Dải Gaza.

Nội bộ quân đội Israel đổ lỗi về cách xử lý tài liệu tình báo- Ảnh 1.

Các quan chức cấp cao IDF có cuộc họp vào ngày 2.6

LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ ISRAEL

Jerusalem Post dẫn các nguồn thạo tin trong IDF ngày 18.6 cho hay tài liệu của Đơn vị 8200 đã không đưa ra kết luận rõ ràng, cũng như đơn vị đã không chuyển báo cáo lên các quan chức cấp cao nhất của IDF.

Thay vào đó, tài liệu trên được một sĩ quan tình báo thuộc Sư đoàn Gaza của Israel phát hiện vào ngày 1.10.2023. Người này đã nhận ra tính chất quan trọng của tài liệu, nhưng không báo về các chỉ huy cấp cao, mà lại thông tin đến quan chức cấp thấp hơn.

Điều này đã dẫn đến bối rối và bất đồng về việc Đơn vị 8200 hay giới chức tình báo của IDF phải chịu trách nhiệm trong vấn đề xử lý tài liệu sai quy trình. Đài Kan ở Israel ngày 18.6 dẫn các nguồn tin an ninh nói rằng các quan chức tình báo cấp cao biết về tài liệu này, ít nhất là ở giới tình báo thuộc Sư đoàn Gaza. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đây của phía tình báo rằng họ không nắm thông tin.

Trước đó một ngày, Đài Kan cũng tiết lộ IDF biết về ý định của Hamas vài tuần trước khi xảy ra cuộc tấn công ngày 7.10.2023. Các quan chức tình báo biết thông tin nhưng lại không đưa ra biện pháp đối phó, dẫn đến vụ tấn công của Hamas vào Israel.

Liên Hiệp Quốc: cả Hamas và Israel đều phạm tội ác chiến tranh

Người phát ngôn IDF cho hay vụ xử lý tài liệu trên là một phần đang được điều tra trong kế hoạch tìm ra lỗ hổng an ninh của Israel, trực tiếp dẫn đến việc Tel Aviv bị động trước cuộc tấn công của Hamas.

Tại Dải Gaza ngày 19.6, Reuters đưa tin xe tăng và máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục tấn công và tiến sâu vào thành phố Rafah, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và buộc nhiều gia đình phải sơ tán.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.