Nói dễ, làm khó

0 Thanh Niên

Mỹ, Israel và đồng minh ở vùng Vịnh không dám sử dụng biện pháp quân sự để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran, nhưng lại công khai đề cập và nhấn mạnh

Nói dễ, làm khó - ảnh 1

Một tên lửa Iran được bắn lên trong một lần phóng thử

reuters

Nhân một năm ngày ký kết Hiệp ước Abraham về bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel với UAE và Bahrain, Thủ tướng Israel Naftali Bennett và ngoại trưởng hai nước kia đã tề tựu ở Mỹ. Tất cả nhất trí không để cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân và buộc Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh khả năng sử dụng cả vũ lực để ngăn chặn Iran.

Lâu nay, Mỹ chưa bao giờ tuyên bố loại trừ dùng vũ lực, Israel nhiều lần dọa sẽ hiện thực hóa khả năng ấy, còn các đồng minh của Mỹ - Israel ở vùng Vịnh cũng không có ý định ngăn cản. Điều đáng chú ý là tất cả đều không dám sử dụng biện pháp quân sự để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran, nhưng lại công khai đề cập và nhấn mạnh.

Nói ra thì dễ nhưng làm thật thì khó bởi tất cả đều ý thức được rằng Iran hiện tại không như Libya hay Iraq trước đây. Iran không phải chiến trường như Libya, Iraq, Syria hay Afghanistan mà họ muốn tấn công quân sự như thế nào và khi nào cũng được. Iran ở vị trí địa chiến lược khác với CHDCND Triều Tiên. Toàn bộ khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh sẽ trở thành chiến trường nếu các đối thủ của Iran dùng biện pháp quân sự phá hủy chương trình hạt nhân nước này.

Iran tung video phóng tên lửa nổ tung quốc hội Mỹ

Khả năng tấn công quân sự được các nước nhấn mạnh phản ánh tình thế khó xử và bế tắc chiến lược của họ đối với Iran. Răn đe Iran theo cách đó giúp họ xử lý nhu cầu đối nội, phân hóa nội bộ Iran và có thêm thời gian tìm ra đối sách thích hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm