Nội gián CIA lãnh án 40 năm vì cung cấp công cụ tuyệt mật cho WikiLeaks

02/02/2024 06:51 GMT+7

Một cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị tuyên án 40 năm tù vì gây ra một trong những vụ đánh cắp thông tin mật lớn nhất lịch sử cơ quan.

Thẩm phán Jesse Furman ngày 1.2 đưa ra bản án nói trên đối với ông Joshua Schulte, cựu kỹ sư phần mềm của CIA. Theo AFP, bị cáo 35 tuổi này làm việc trong một đơn vị tấn công mạng tinh nhuệ của CIA từ năm 2012-2016, giai đoạn mà ông âm thầm đánh cắp các công cụ dùng để xâm nhập máy tính và các hệ thống công nghệ. Sau khi nghỉ việc, ông đã cung cấp những công cụ tình báo tuyệt mật của CIA cho tổ chức WikiLeaks.

Nội gián CIA lãnh án 40 năm vì cung cấp công cụ tuyệt mật cho WikiLeaks- Ảnh 1.

Bị cáo Joshua Schulte

Ảnh chụp màn hình CNN

Năm 2017, WikiLeaks bắt đầu công bố những tài liệu mật nói trên trong vụ rò rỉ gọi là Vault 7, trong đó tiết lộ cách thức mà CIA theo dõi các chính phủ nước ngoài, các thành phần cực đoan và những người khác, thông qua việc xâm nhập thiết bị điện tử và mạng máy tính.

Giới công tố viên mô tả hành động của ông Schulte là vụ xâm nhập dữ liệu lớn nhất lịch sử CIA và việc ông chuyển thông tin đánh cắp cho WikiLeaks là một trong số những vụ tiết lộ trái phép thông tin mật lớn nhất lịch sử Mỹ.

"Schulte đã phản bội đất nước khi phạm phải một trong số những tội gián điệp trắng trợn, tàn ác nhất lịch sử Mỹ. Ông ta đã gây ra thiệt hại vô kể cho an ninh quốc gia trong nỗ lực nhằm trả thù CIA vì phản ứng của cơ quan đối với những vi phạm an ninh của ông Schulte khi ông còn làm việc ở đó", theo công tố viên Damian Williams.

Ông Schulte bị tuyên có tội vào tháng 7.2022 về hành vi gián điệp và xâm nhập máy tính, khai man với đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI). Theo các công tố viên, bị cáo còn nhận hàng ngàn hình ảnh và video khiêu dâm trẻ em, và cơ quan điều tra đã tìm thấy những hình ảnh này trong một ổ cứng được mã hóa 3 lớp trong căn hộ của ông tại Manhattan, thành phố New York.

Bên công tố đề nghị bản án chung thân nhưng thẩm phán chỉ tuyên án 40 năm vì tội gián điệp, xâm nhập máy tính, coi thường tòa án, khai man và tội liên quan nội dung khiêu dâm trẻ em.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.