Nỗi lo sập cầu khi vận chuyển bauxite

21/01/2013 03:20 GMT+7

Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cho vận chuyển bauxite để thử tải, nhưng các tuyến đường đi qua địa bàn Đồng Nai đang xuống cấp nghiêm trọng .

Nỗi lo sập cầu khi  vận chuyển bauxite
Cầu La Ngà có nguy cơ sập nếu xe chở bauxite nặng trên 40 tấn đi qua - Ảnh: Kim Cương

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với TKV về phương án vận chuyển nguyên, nhiên liệu từ dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng đến cảng Gò Dầu (Đồng Nai). Theo phương án, các loại xe vận chuyển nguyên, nhiên liệu bauxite đi qua QL20, QL51, tỉnh lộ (TL) 769.

Theo TKV, từ tháng 7.2012, tập đoàn đã bắt đầu cho vận chuyển nguyên, nhiên liệu bauxite - nhôm từ Nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) về cảng Gò Dầu để thử tải. Hiện mỗi ngày có khoảng 5-6 chuyến xe vận chuyển bauxite đi qua QL20 và TL769 (đoạn qua Đồng Nai). Trong 6 tháng vận chuyển, đã có 13.000 tấn xút và 30.000 tấn than được vận chuyển cập cảng Gò Dầu. Theo TKV, trong năm 2013 đơn vị sẽ đạt 100% công suất khai thác và vận chuyển. Lúc này, mỗi ngày có khoảng 300 chuyến xe vận chuyển bauxite hoạt động xuôi ngược (150 chuyến từ Tân Rai đi Gò Dầu và 150 chuyến ngược lại). Theo phương án đưa ra, TKV sử dụng xe đầu kéo rơ moóc có tổng trọng tải trên 40 tấn, thời gian giãn cách giữa các xe khoảng 10 phút/chuyến.

Để phục vụ cho việc vận chuyển bauxite, dự án nâng cấp và sửa chữa QL20 và TL769 cũng đã được các địa phương bắt tay vào thực hiện. Trong đó TL769 đã được khởi công vào ngày 5.1.2013, dự kiến hoàn thành sau 7 tháng. Còn dự án mở rộng QL51 về cảng Gò Dầu cơ bản hoàn thành đáp ứng nhu cầu vận chuyển bauxite.

Tại cuộc họp, các sở, ngành tỉnh Đồng Nai lo ngại nhất là xe bauxite đi qua 16 cây cầu, trong đó cầu chịu tải trọng thấp nhất là 15 tấn và cao nhất là 25 tấn, trong khi trọng tải xe và hàng hóa (bauxite) lên đến 40 tấn. Lý giải về vấn đề trọng tải cho phép qua 16 cây cầu trên đoạn đường vận chuyển cao nhất chỉ có 25 tấn, đại diện TKV cho rằng về mặt kỹ thuật thì các xe vận chuyển đều được (!?). Tuy nhiên, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Phó giám đốc Công an Đồng Nai không đồng tình. “QL20 có đoạn mặt đường chỉ 7 m, trong khi đoàn xe chuyên dụng của TKV đều là xe tải trọng lớn. CSGT đã xử lý một số xe chở hàng của TKV tất cả đều vượt tải trọng cho phép khi cả xe và hàng lên đến 44 tấn. Ngay cầu La Ngà, cây cầu thiết yếu trên QL20, dài trên 300 m thì xuống cấp nặng, đã một lần đứt, tải trọng chỉ còn 20 tấn. Nếu không xử lý vi phạm thì sập cầu ai chịu trách nhiệm?”, đại tá Mạnh nói.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu TKV phải tiến hành khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các tuyến đường và cầu mà dự án đi qua, đặc biệt là đối với tất cả các cầu có trọng tải nhỏ. Ngoài ra, phải có văn bản chính thức của Bộ GTVT cho phép tải trọng cụ thể để lực lượng chức năng nắm rõ trong việc kiểm soát tải trọng xe và vật liệu vận chuyển bauxite.

Kim Cương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.