Nỗi sợ lớn nhất của CEO OpenAI khi phát triển trí tuệ nhân tạo

Văn Khoa
Văn Khoa
17/05/2023 06:00 GMT+7

Tổng giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman ngày 16.5 nói với một nhóm nghị sĩ Mỹ về nỗi sợ lớn nhất của ông khi công ty OpenAI của ông phát triển các khả năng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Altman nói rằng nỗi sợ lớn nhất của ông khi OpenAI phát triển các khả năng AI là gây ra sự gián đoạn có hại cho con người và ông thừa nhận rằng AI sẽ có mặt tiêu cực tiềm ẩn này nếu không được quản lý đúng cách, theo kênh Fox News.

"Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của tôi là chúng tôi gây ra hậu quả nghiêm trọng - chúng tôi, lĩnh vực này, ngành công nghệ - gây ra tác hại đáng kể cho thế giới. Tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi thành lập công ty này", ông Altman nói trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Tư pháp, Công nghệ và Quyền riêng tư của Thượng viện Mỹ ngày 16.5.

CEO OpenAI Sam Altman nói về nỗi sợ lớn nhất của ông đối với AI - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman phát biểu trước phiên điều trần của Tiểu ban Tư pháp, Công nghệ và Quyền riêng tư của Thượng viện Mỹ ở Washington D.C, ngày 16.5

Reuters

"Mọi người nghĩ rằng nếu công nghệ này gặp trục trặc, nó có thể trở nên tồi tệ và chúng tôi muốn lên tiếng về điều đó. Chúng tôi muốn hợp tác với chính phủ để ngăn chặn điều đó xảy ra. Nhưng chúng tôi cố gắng nhận thức trường hợp xấu là gì và công việc mà chúng tôi phải làm để giảm thiểu điều đó".

Sự thừa nhận như trên của Tổng giám đốc Altman, những phát biểu của ông và những nhân chứng khác về sự cần thiết phải có quy định của chính phủ về AI, đã khiến Thượng nghị sĩ Dick Durbin lưu ý rằng các công ty hiếm khi đến Quốc hội để nói "hãy điều chỉnh chúng tôi".

Chính phủ các nước chạy đua tìm cách quản lý công cụ AI

Chủ tịch tiểu ban Richard Blumenthal cho hay một trong những lo lắng cụ thể của ông là AI sẽ gây mất việc làm và ông Altman thừa nhận rằng việc làm có thể sẽ bị ảnh hưởng.

"Giống như tất cả các cuộc cách mạng công nghệ, tôi cho là sẽ có tác động đáng kể đến việc làm, nhưng chính xác tác động đó như thế nào thì rất khó dự đoán", ông Altman nói. Tuy nhiên, ông Altman cho hay ông rất lạc quan về cách công việc có thể phát triển xung quanh công nghệ mới này, theo Fox News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.