Nông cụ bắt cá dân gian của người Việt trở thành cảm hứng làm nhà hát

01/04/2023 17:12 GMT+7

Nhà hát Đó là nhà hát tư nhân lớn nhất Việt Nam, lấy cảm hứng xây dựng từ một nông cụ bắt cá dân gian (chiếc đó) của người Việt. Công trình là sự kết hợp giữa nét kiến trúc độc đáo mang bản sắc Việt Nam và hệ thống trang thiết bị biểu diễn hiện đại, sẽ là điểm đến độc đáo, điểm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao.

Sáng 1.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và cắt băng khánh thành Nhà hát Đó tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng 370 năm xây dựng - phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023) và 48 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa (2.4.1975-2.4.2023).

Nông cụ bắt cá dân gian của người dân Việt trở thành cảm hứng làm nhà hát - Ảnh 1.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà hát Đó

Thế Quang

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KDI Holdings - chủ đầu tư quần thể phức hợp Nghỉ dưỡng – Giải trí – Nghệ thuật Vega City Nha Trang, cho biết Nhà hát Đó được thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc đó - một dụng cụ đánh bắt thủy sản theo phương thức truyền thống của cư dân nông nghiệp lúa nước.

Nhà hát không chỉ độc đáo về ý tưởng mà còn được xây dựng với những vật liệu cao cấp, chất lượng và độ bền cao; đồng thời, được thi công, hoàn thiện bởi những bàn tay khéo léo đến từ hàng chục đơn vị tư vấn, thi công hàng đầu trong và ngoài nước.

Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà hát Đó tại TP.Nha Trang - Ảnh 2.

Phối cảnh Nhà hát Đó

CĐT

Những yếu tố này đã tạo nên một công trình xây dựng biểu tượng cho sự kết hợp giữa nét kiến trúc độc đáo mang bản sắc Việt Nam và hệ thống trang thiết bị biểu diễn hiện đại, trở thành điểm đến độc đáo, điểm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao.

Hằng ngày, Nhà hát Đó sẽ biểu diễn chương trình Life Puppets - Rối mơ, được xây dựng dựa trên câu chuyện 12 con giáp đặc trưng của văn hóa phương Đông, vận dụng chất liệu dân gian và tiệm cận ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà hát Đó tại TP.Nha Trang - Ảnh 3.

Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Khánh Hòa tại lễ khánh thành Nhà hát Đó

CĐT

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc nhà đầu tư đã quan tâm, dành nguồn lực tài chính đầu tư xây dựng Nhà hát Đó, tạo điểm đến du lịch độc đáo và không gian cho hoạt động nghệ thuật.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển giá trị văn hóa của dân tộc là nội dung đã được Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định có vai trò hết sức quan trọng. Thủ tướng cũng nhắc lại, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hóa với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa: “văn hóa còn thì dân tộc còn”; yêu cầu phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội.

Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà hát Đó tại TP.Nha Trang - Ảnh 4.

Thủ tướng phát biểu tại lễ khánh thành Nhà hát Đó

THẾ QUANG

Từ đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ, ngành rà soát thể chế, cơ chế, chính sách để bảo tồn, xây dựng, phát triển văn hóa theo đúng chủ trương của Đảng, tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú...

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện mô hình hoạt động của Nhà hát Đó, xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn chất lượng cao, phát huy tốt hơn nữa những giá trị quý giá, phong phú của văn hóa địa phương, văn hóa dân tộc.

Thủ tướng mong muốn Nhà hát Đó sẽ trở thành một hình mẫu thành công về hợp tác công-tư, huy động nguồn lực xã hội, bảo tồn, phát triển nền văn hóa dân tộc vì mục tiêu đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tại lễ khánh thành, Nhà hát Đó đã được Tổ chức Kỷ lục Việt đã trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho công trình thiết kế nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo và bằng xác lập kỷ lục cho chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự kết hợp đa loại hình nghệ thuật rối, đa không gian trình diễn cùng dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á đầu tiên tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.