Ông Nhiệm tập trung trồng các loại rau sạch phục vụ nhu cầu trên đảo |
Năm 1991, rời vùng quê Hà Tây, ông Hoàng Văn Nhiệm quyết định chọn đảo Phú Quốc làm nơi lập nghiệp. Những năm đầu đến Phú Quốc, ông phải làm thuê, làm mướn đủ nghề để kiếm sống. Nhờ cần cù chịu khó, biết cách tiết kiệm chi tiêu, ông Nhiệm mua được 2.000 m2 đất tại thị trấn An Thới và bắt đầu nuôi heo, trồng rau. Ban đầu, ông nuôi 5 con heo thịt và tận dụng nguồn phân chuồng để trồng trọt. Do khu đất nhà ông khá thấp và bị nhiễm phèn nặng, nên mùa mưa nước ngập hết ruộng rau, có những vụ gần như mất trắng. Ông phải đào đất, lên liếp chống ngập; đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm rửa phèn. Ngoài ra, ông còn đến các khu vực trồng rau và đơn vị bộ đội trên địa bàn tham quan, học tập kỹ thuật trồng rau hiệu quả. Dần dần, ông biết cách áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng và thực hiện thêm quy trình sản xuất rau sạch. Bên cạnh đó, từ 5 con heo ban đầu, ông phát triển đàn heo lên gần 50 con. Phân heo được ông ủ biogas sử dụng trong gia đình.
Ông Nhiệm cho biết những năm trước, nuôi heo rất có lời. Nhờ nuôi heo, gia đình ông đã xây được căn nhà trị giá hàng trăm triệu đồng và mua thêm 8.000 m2 đất. Sau này, nuôi heo không còn lời nhiều, nên gia đình ông chuyển hướng sang trồng rau. Hiện gia đình ông chỉ nuôi 7 con heo để đi phối giống thuê, còn lại tập trung vào trồng các loại rau sạch phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trên đảo. Ngoài ra, ông còn trồng xen kẽ một số loại cây ăn trái như xoài, mít, dừa và thả nuôi thêm cá chim, cá chép.
Năm vừa qua, gia đình ông thu nhập được 260 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lời 160 triệu đồng. Không chỉ giỏi làm kinh tế gia đình, hiện ông Nhiệm còn nhận hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho 10 hộ trong ấp về cách trồng rau màu hiệu quả, cho năng suất cao. Suốt 8 năm liền, ông được Hội Nông dân H.Phú Quốc bình chọn là Nông dân sản xuất giỏi và năm 2013 đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.
Bài, ảnh: Giang Sơn
Bình luận (0)