Nóng hơn 50 độ C ở thánh địa Mecca, 550 người hành hương tử vong

Nóng hơn 50 độ C ở thánh địa Mecca, 550 người hành hương tử vong

19/06/2024 14:24 GMT+7

Các quan chức Ả Rập Xê Út cho biết ít nhất 550 người hành hương thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị sốc nhiệt trong cuộc hành hương Hajj tại thánh địa Mecca (Ả Rập Xê Út).

Trả lời hãng tin AFP ngày 18.6, 2 nhà ngoại giao Ả Rập Xê Út điều phối các hoạt động ứng phó khẩn cấp cho biết có 550 thi thể được lưu trữ tại nhà xác bệnh viện khu Al-Muaiisem ở thánh địa Mecca. Ít nhất 323 người thiệt mạng là công dân Ai Cập, hầu hết chết vì các bệnh liên quan nhiệt độ.

Ngoài ra, ít nhất 60 người Jordan thiệt mạng, tăng so với con số 41 người được truyền thông đưa tin trước đó. Các quốc gia khác cũng báo cáo số ca tử vong trong lễ hành hương Hajj năm nay gồm Indonesia, Iran và Senegal. Hầu hết các quốc gia này đều chưa xác nhận cụ thể có bao nhiêu người chết vì nắng nóng.

Nóng hơn 50 độ C ở thánh địa Mecca, 550 người hành hương tử vong- Ảnh 1.

Những người hành hương dùng ô che nắng để tham dự buổi cầu nguyện buổi trưa bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Nimrah bên ngoài thành phố Mecca, Ả Rập Xê Út hôm 15.6

REUTERS

Theo một nghiên cứu của Ả Rập Xê Út được công bố vào tháng trước, các cuộc hành hương ngày càng bị tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu và nhiệt độ ở khu vực nơi thực hiện các nghi lễ đang tăng 0,4 độ C mỗi thập niên. Trung tâm khí tượng quốc gia Ả Rập Xê Út thông báo nhiệt độ lên tới 51,8 độ C tại nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca vào hôm 17.6.

Theo AFP, nhiều người hành hương đổ chai nước lên đầu khi các tình nguyện viên phân phát đồ uống lạnh và kem sôcôla để giúp họ giải nhiệt. Giới chức Ả Rập Xê Út thường xuyên khuyến cáo người hành hương che dù, uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày. Tuy nhiên, nhiều nghi lễ Hajj đòi hỏi người tham gia phải ở ngoài trời nhiều giờ vào ban ngày.

Bộ trưởng Y tế Ả Rập Xê Út Fahd bin Abdul Rahman Al-Jalajel hôm 18.6 thông báo rằng các kế hoạch y tế cho lễ Hajj được thực hiện thành công, giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh lớn và các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác. Theo hãng thông tấn SPA của Ả Rập Xê Út, một bệnh viện ảo được trang bị nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn ảo cho hơn 5.800 người hành hương, chủ yếu về các bệnh liên quan đến nhiệt, cho phép can thiệp kịp thời và giảm thiểu khả năng gia tăng số ca bệnh.

Theo chính phủ Ả Rập Xê Út, khoảng 1,8 triệu người đã tham gia lễ hành hương Hajj năm nay, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.