Ngày 21.10, thông tin từ Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) Việt Nam, thuộc Bộ NN-PTNT, cho biết một số mặt hàng nông sản, thủy sản Việt Nam liên tục bị EU cảnh báo về an toàn thực phẩm.
Trước đó ngày 6.10, một lô hàng gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ Hoàng ở Bỉ phải thông báo thu hồi và kêu gọi khách hàng không sử dụng sản phẩm khi phát hiện dư lượng tricyclazole sử dụng sản xuất thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép. Doanh nghiệp xuất khẩu là Vinamex Group đã chủ động tiến hành kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC). Qua kiểm tra cho thấy lô hàng gạo này có dư lượng tricyclazole là 0,017 mg/kg, trong khi theo quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg.
Sau lô hàng gạo thơm nêu trên, một số nước EU tiếp tục cảnh báo dư lượng hóa chất trong một số nông sản khác. Trong đó, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong lô hàng mướp đắng của Công ty TNHH SAKA SAKA. Cơ quan y tế Italia phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng động vật giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu. Cơ quan y tế Tây Ban Nha phát hiện chất cấm profenofos (ngoài chất chlorpyrifos ethyl) cũng của Công ty TNHH SAKA SAKA. Cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.
Cũng theo SPS VN, sau các cảnh báo liên tiếp gần đây, phía Bộ Y tế Tây Ban Nha và cơ quan hữu quan ở các cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao biện pháp kiểm dịch đối với dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, SPS VN yêu cầu các doanh nghiệp nắm chắc và tuân thủ nghiêm quy định của thị trường EU. Đối với các sản phẩm thủy sản, gạo, trái cây, doanh nghiệp cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi, quy định về hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng, đảm bảo sản phẩm không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của nông sản, thực phẩm Việt Nam.
Bình luận (0)