Noo Phước Thịnh: Tôi chẳng cần chạy theo top trending

29/04/2022 09:57 GMT+7

Sau quãng thời gian chững lại vì chứng trầm cảm, hoang mang về đường đi mới sau khi gặt hái nhiều thành công,Noo Phước Thịnh quyết định tổ chức một chương trình ca nhạc đặc biệt ở Hà Nội. Anh đã dành thời gian chia sẻ về chặng đường khó khăn của mình.

Tôi ngán việc chạy show thương mại

* Chào ca sĩ Noo Phước Thịnh, cảm xúc của anh sau đêm diễn Noo's Chill Night như thế nào? Anh có thấy thời gian biểu diễn bị ngắn không?

- Ca sĩ Noo Phước Thịnh: Tôi rất hạnh phúc sau thời gian dài mới gặp khán giả thân quen của mình. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tôi và khán giả không thể gặp nhau bằng cách thông thường. Tự bỏ tiền túi làm chương trình không bán vé, với tôi, đêm nhạc này là dấu mốc trưởng thành trong sự nghiệp. Mặc dù đã diễn hết 30 bài nhưng hầu hết các khán giả nghe xong đêm diễn của tôi vẫn cảm thấy rất ngắn, có lẽ vì tôi ít nói chăng?

Nam ca sĩ vượt qua giai đoạn trầm cảm, mất phương hướng trong âm nhạc, tái xuất với hình ảnh lãng tử trong show diễn tối 27.4 tại Hà Nội

NVCC

* Noo Phước Thịnh cảm thấy lần trở lại Hà Nội này có gì khác so với trước đó?

- Khi chính thức làm một chương trình âm nhạc để đánh dấu sự trưởng thành, tôi thổn thức hơn rất nhiều. Tôi cũng có nhiều trăn trở và thật sự áp lực. Bởi vì khi nói về thủ đô Hà Nội, có rất nhiều điều thiêng liêng mà chúng ta chỉ cần thiếu tinh tế hay phạm phải sai lầm nhỏ thì đôi khi sẽ khiến khán giả ác cảm. Do đó, Noo Phước Thịnh cũng rất căng thẳng và áp lực về việc làm sao để mình có thể truyền tải được hết những cảm xúc khi được hát về Hà Nội. Đặc biệt là phải đúng với tinh thần mà từ đó đến giờ các đàn anh, đàn chị thế hệ trước đã xây dựng nên.

* Thời gian chuẩn bị cho chương trình lần này của Noo Phước Thịnh là bao lâu?

- Chỉ trong vòng một tháng là tôi chốt làm luôn. Khoảng thời gian này tôi thật sự hơi ngán việc chạy show diễn thương mại, nó làm cho mình mất đi cảm xúc của một người nghệ sĩ, cứ bước lên hát là đúng bao nhiêu bài đó thôi. Tầm này, cả ê-kíp cứ hối thúc tôi ra sản phẩm âm nhạc, mọi người cũng hỏi về điều này.

Nhưng với tư cách một người nghệ sĩ, tôi cần phải có và nuôi đủ cảm xúc để ra được một sản phẩm âm nhạc thật chỉn chu, có đầu tư. Tôi không thể nào ra một sản phẩm âm nhạc hời hợt. Cho nên tôi nói thôi, nếu đã không có tâm trạng thì làm hẳn một đêm nhạc để đẩy cảm xúc lên thật trọn vẹn, thật đã.

Noo Phước Thịnh quyết định ngừng chạy show ồ ạt, tập trung đầu tư làm show riêng

NVCC

* Nhiều người than vãn dịch Covid đã ảnh hưởng đến nhiều thứ, riêng Noo Phước Thịnh lại tự đầu tư rất hoành tráng cả 3 đêm diễn, cũng không bán vé. Có phải kinh tế của anh vẫn rất dồi dào và không có gì lo lắng?

- Không có gì lo lắng cả. Cái thời phải bán nhà, bán cửa, bán xe để làm show đã qua rồi. Không phải chúng tôi giàu có gì, nhưng để làm một cái show thì luôn luôn phải có sự hy sinh, có những điều mà chúng ta bắt buộc phải bỏ ra để mọi thứ trọn vẹn. Đôi khi cuộc sống chúng ta không quá mưu cầu sự toàn mỹ nhưng mà mình làm sao để cho xứng đáng, cho đã. Và quan trọng là nếu muốn như vậy thì phải đi một mình, không thể để bất cứ người nào can thiệp vào ý tưởng, cảm hứng của mình, vì như vậy mình sẽ bị điều khiển.

Tới thời điểm này, tôi có đủ thời gian để chiêm nghiệm lại. Ngày nay, tôi thấy tất cả nghệ sĩ hạng A, nghệ sĩ lớn đều tự tổ chức show, tự hát và khi nào họ thích, họ vui thì lâu lâu họ lại nhận show. Còn việc chạy show đều như trước thì thôi, tôi lớn rồi nên nhường cho các em.

Hiện tại, tôi không còn bị ràng buộc bởi những chuyện đó. Nói như vậy không phải là tôi không được mời. Nhưng điều quan trọng là mình nên làm cái gì mới, làm sao cho nhãn hàng họ cảm thấy thật xứng đáng để mời một tên tuổi lớn, gánh cả một show như vậy. Ngoài ra, tất cả những thứ còn lại là để thỏa mãn cái sự trọn vẹn, cái cảm xúc đang hưng phấn của tôi, thì chỉ có tự bỏ tiền làm show thôi.

Đại dịch Covid đã cho nam ca sĩ có nhiều thời gian chiêm nghiệm chuyện làm nghề

NVCC

Tôi chẳng cần chạy theo top trending

* Nhưng mà cách Noo Phước Thịnh nói lại giống như anh đã già, không thể nhảy nhót, không thể hát nhạc trẻ, không bắt trend… kiểu như anh đang ở tuổi trung niên?

- Chắc vậy thật, tôi thấy mình cũng trung niên rồi còn gì. Nhìn mặt tôi vậy nhưng thật ra tôi cũng xác định rằng bản thân cần phải có sự trưởng thành nhất định, ngay cả trong âm nhạc, trong cảm nhận cũng vậy. Ngoại hình bên ngoài không nói lên được những điều nội hàm bên trong của mình. Tôi nhận ra mình rất sâu sắc nhưng vẻ ngoài làm cho mình bị hạn chế đi cách thể hiện sự sâu sắc đó.

* Ngày nay, trending là một khái niệm rất nhiều nghệ sĩ theo đuổi. Tại sao Noo Phước Thịnh lại quyết định làm hẳn show âm nhạc thay vì ra một sản phẩm bắt trend?

- Đây là một bài toán của nghệ sĩ. Tôi thấy có những bài hát lượt xem, lượt nghe, lượt tiếp xúc với khán giả không cao nhưng điều quan trọng là khán giả đi đâu họ cũng nghe thấy, biết đến và hát theo. Bây giờ, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội tiếp cận rất gần với khán giả. Thậm chí, người ta không biết đó là bài hát gì mà chỉ cần nghe một đoạn nhạc là nhận ra à thì ra đó là bài này.

Bản thân tôi từng nghe một danh sách nhạc mà không biết tựa bài hát, đến lúc đó mới biết à thì ra bài này là như vậy, do người nào hát. Đó giờ mình toàn nghe trên TikTok hoặc các nền tảng mạng xã hội, họ cắt ngắn đoạn nhạc. Vậy thì công sức của người nghệ sĩ đi đâu khi đầu tư hẳn bao nhiêu tiền, bao nhiêu tâm huyết, sáng tạo vào một sản phẩm, trong khi người ta chỉ nghe đúng một vài đoạn.

Và công thức bao nhiêu lượt xem (view) đã là của quá khứ rồi. Quan trọng lúc này, sau thời gian dài dịch bệnh, khán giả muốn tận tai tận mắt gặp nghệ sĩ, nghe nghệ sĩ hát và cùng trò chuyện. Ngược lại, nghệ sĩ cũng rất muốn gần hơn với khán giả của mình, cho nên tại sao lúc này lại làm show âm nhạc là như vậy.

Noo Phước Thịnh khẳng định mình không cần phải chạy theo top trending

NVCC

Tôi chưa có cảm hứng để ra bài hát mới. Trong kho bây giờ là mấy chục bài ballad, tôi may mắn được các nhạc sĩ ưu ái và có sẵn rất nhiều bài nhạc buồn não nề. Nhưng nếu Noo Phước Thịnh lại như vậy thì sẽ chẳng có chuyện gì để nói. Ví dụ ra một bài mới thì mọi người cứ hỏi có lên top trending không? Hoặc là bài này không bằng ngày xưa vẫn lên top trending… Tại sao phải tự tạo cho mình những cái áp lực như vậy?

Bây giờ, tôi tự làm cho mình một cái show, bao nhiêu đây khán giả thôi và chỉ bao nhiêu đây lượt nghe thôi, sau đó phát hành show lên. Mọi người thích nghe live, thích nghe cảm xúc thật thì tôi mời mọi người nghe. Còn chuyện ra sản phẩm, lúc này nó đã giải cho tôi một khúc mắc là tôi - Noo Phước Thịnh không cần phải chạy theo trending, cũng chẳng cần chạy theo top 1 gì đó. Bài thì cứ ra và khán giả sẽ là người luôn luôn dõi theo Noo Phước Thịnh.

* Tạm gác lại câu chuyện top trending, Noo Phước Thịnh có cảm thấy áp lực trước việc bây giờ các nghệ sĩ ra MV đều đầu tư về mặt concept, hình ảnh và tìm những gì độc đáo nhất cho MV của họ. Tức là MV của tôi phải là một câu chuyện gì đó chưa ai làm qua?

- Đó là sự sáng tạo của một người nghệ sĩ và nó minh chứng rằng người nghệ sĩ luôn luôn đam mê, luôn muốn làm những điều tốt nhất. Quan điểm này vô cùng đúng đắn và tôi không phản đối chuyện đó. Như vừa rồi, tôi tham gia MV của Đông Nhi, tôi rất vui khi bạn mình lên top 1 trending và cô ấy xứng đáng với vị trí này. Đó cũng là một chiến lược.

Nhưng mỗi người sẽ có một hướng đi khác nhau. Tôi là một ca sĩ có thực lực, tôi phải làm một cái show với cảm xúc trọn vẹn trước đã, còn việc ra bài hát thì tôi sẽ dành thời gian để chiêm nghiệm hơn. Nếu ai đó có một ê-kíp khổng lồ, đủ mạnh để đầu tư cho một sản phẩm cực kỳ xịn và mời khán giả của họ nghe thì quá tốt. Do tôi chưa có thôi, nếu có tôi sẽ làm.

* Cảm ơn ca sĩ Noo Phước Thịnh đã dành thời gian chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.