Nộp tiền để được giao lưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước?

26/06/2015 08:27 GMT+7

Nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình VN 28.6, Bộ VH-TT-DL tổ chức 'Chương trình đoàn gia đình doanh nhân giao lưu với lãnh đạo Đảng và Nhà nước'. Tuy nhiên, việc thực hiện có những dấu hiệu không minh bạch, buông lỏng, để một số người 'làm tiền' các doanh nghiệp.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình VN 28.6, Bộ VH-TT-DL tổ chức “Chương trình đoàn gia đình doanh nhân giao lưu với lãnh đạo Đảng và Nhà nước”. Tuy nhiên, việc thực hiện có những dấu hiệu không minh bạch, buông lỏng, để một số người “làm tiền” các doanh nghiệp.

Những người thực hiện chương trình ra điều kiện cho doanh nghiệp nộp tiền để tham gia giao lưu - Ảnh: T.S
Những người thực hiện chương trình ra điều kiện cho doanh nghiệp nộp tiền
 để tham gia giao lưu - Ảnh: T.S
Theo phản ánh của một số doanh nghiệp (DN), họ nhận được nhiều cuộc điện thoại từ một người xưng là Hùng, đại diện Bộ VH-TT-DL, mời tham gia chương trình (gồm các hoạt động gặp mặt tại khách sạn Daewoo Hà Nội và giao lưu, chụp ảnh với lãnh đạo Đảng và Nhà nước).
Khi DN thắc mắc việc một chương trình lớn của Bộ sao làm việc qua điện thoại thì ông Hùng cho biết sẽ có cán bộ khác gửi công văn của Bộ và các giấy tờ qua email, nếu DN đồng ý sẽ có người đến làm việc trực tiếp.
Trong bộ hồ sơ gửi đến DN có bản đăng ký và văn bản đề nghị tổ chức chương trình do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên ký ngày 3.6. Đáng chú ý, văn bản ông Biên ký nêu các đối tượng tham gia chương trình giao lưu là các doanh nhân Sao Vàng đất Việt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển vũng mạnh của đất nước dựa trên nền tảng gia đình, nhưng thực tế các DN nhỏ, vừa, mới thành lập cũng được mời.
Điều đáng nói, để được tham gia chương trình, các DN được những người mời yêu cầu phải đóng 20 triệu đồng.
Khi một DN thắc mắc mức phí quá cao, lập tức được hạ giá xuống còn 15 triệu đồng. DN vẫn tỏ ý không muốn tham gia vì mức phí 15 triệu đồng vẫn cao, thì một người xưng tên Hoàng, trưởng ban tổ chức chương trình, nói thẳng: “10 triệu gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì sao mà gặp được”.
Người này cũng cho biết khoản tiền DN tham gia đóng góp còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác như làm truyền thông, quảng bá cho DN “và trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách ở miền núi, vùng cao”.
Không đúng tinh thần
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, mặc dù chương trình do Bộ VH-TT-DL tổ chức, nhưng trên các tài liệu kèm thư mời thể hiện đầu mối liên lạc, mời chào DN ở địa chỉ H3, tầng 3, tòa nhà 96B Định Công, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là trụ sở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển văn hóa Thăng Long.
PV Thanh Niên đã liên lạc với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên và được xác nhận Bộ có chủ trương tổ chức chương trình giao lưu gia đình doanh nhân với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhưng không hề đặt các điều kiện về kinh phí với người tham gia.
Chương trình nhằm mục đích để các DN gặp gỡ giao lưu học hỏi kinh nghiệm làm ăn, không có mục đích từ thiện. “Nếu đúng như phản ánh của DN thì việc tổ chức thực hiện chương trình này không đúng tinh thần của Bộ. Chúng tôi sẽ kiểm tra, chấn chỉnh ngay”, ông Biên nói và cho biết đã phân công Vụ Gia đình là đơn vị trực tiếp thực hiện.
Trao đổi với PV chiều qua, ông Trần Hướng Dương, Vụ phó Vụ Gia đình, cũng xác nhận chương trình không có chủ trương kêu gọi DN đóng góp kinh phí hay từ thiện. Tuy nhiên, ông Dương thừa nhận việc ra chủ trương là của Bộ nhưng thực hiện là do một số DN bên ngoài thực hiện theo dạng “xã hội hóa” và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển văn hóa Thăng Long là đơn vị tổ chức thực hiện. Về việc người tên là Hùng, xưng là đại diện Bộ gọi điện chào mời DN, lãnh đạo Vụ Gia đình xác nhận trong đơn vị không có người tên như vậy.
Dời ngày tổ chức
Trong hồ sơ gửi đến các DN, ban tổ chức cho biết thời gian tổ chức chương trình dự kiến từ ngày 22 đến 28.6; còn người xưng tên Hoàng, trưởng ban tổ chức, nói chương trình tổ chức ngày 25.6.
Thế nhưng, hôm qua PV đến khách sạn Daewoo Hà Nội (360 phố Kim Mã) thì không thấy có chương trình này. Liên lạc theo số điện thoại hotline của ban tổ chức chương trình thì được trả lời cuộc giao lưu sẽ chuyển sang chiều 26.6. Trong khi đó, lãnh đạo Vụ Gia đình lại cho biết buổi giao lưu bị hoãn và chuyển sang ngày thứ bảy, tức 27.6.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.