NSND Hồng Vân: Tôi không cãi tay đôi với anti-fan

16/02/2023 11:07 GMT+7

NSND Hồng Vân chia sẻ cùng Thanh Niên chuyện nghề, chỉ ra những lỗi mà diễn viên trẻ hiện nay thường mắc. Với chị, hạnh phúc khi được làm nghệ thuật là có người bạn đời tâm lý, thấu hiểu như chồng Lê Tuấn Anh.

Diễn viên khóc, khán giả cười

* Nhiều bạn trẻ đi casting phim Chạm vào hạnh phúc, họ diễn đoạn xúc động nhưng khán giả lại cười lăn cười bò. Các bạn diễn viên trẻ hiện nay đang mắc lỗi gì thưa chị?

- NSND Hồng Vân: Những bạn trẻ được học hành, các bạn sẽ có bản lĩnh để có thể thích nghi với tất cả các kiểu casting. Nhưng cũng có những bạn vì chưa được học, tay ngang qua, các bạn sẽ bị chơi vơi vì mỗi ê kíp họ có kiểu casting khác nhau.

Đừng suy nghĩ chạm tay vào vinh quang thông qua sự may mắn, giống như chuyện nàng Lọ Lem mà sáng ra mở mắt là tự dưng thành công chúa. Điều đó xa vời lắm rồi. Phải cọ xát, đầu tiên là với bạn học của mình. Cọ xát sẽ giúp bạn ra đời không bỡ ngỡ.

Nếu không có điều kiện đi học, bạn phải tự mình khổ công tôi luyện. Nếu cứ chờ cơ hội, nghĩ rằng biết đâu được khuôn mặt mình đẹp, biết đâu may mắn mỉm cười với mình mà đùng một cái sáng ngày mai mình từ Lọ Lem biến thành công chúa, chuyện như vậy giờ khó lắm. Hôm nay, bạn có nhiều cơ hội hơn đồng nghĩa với việc thách thức của bạn cũng nhiều hơn.

NSND Hồng Vân: Khán giả có quyền khen chê  - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân

NVCC

* Thời của chị, để có được vai diễn có khó khăn không?

- Thời của tôi để có thể chạm tay được một vai diễn trong điện ảnh nó giống như mò kim đáy biển. Vì thời của tôi làm một phim điện ảnh là có thể làm trong vòng 6 tháng đến 1 năm và thường thì tất cả các phim lúc đó đều chạm vào cảm xúc của người xem, đọng lại trong ký ức của họ. Giống như một vở diễn sân khấu vậy, tập 3 tháng là nhanh còn không phải 6 tháng, có khi tập cả năm trời nhưng bù lại thì vở diễn đó sống cả chục năm sau đó. Cho nên, cơ hội vai diễn đến tay mình cực kỳ hiếm hoi. Bởi vậy, có được cơ hội phải chắt lọc, đổ tâm huyết vào cơ hội đó nhiều lắm. Cho nên khi có cơ hội đến casting phải tập trung bằng tất cả tâm huyết, tập trung cao độ. Có nơi người ta sẽ đưa kịch bản để mình thể hiện nhưng cũng có những nơi ê kíp làm giống như hôm nay, không có kịch bản gì cả. Tới đó, đạo diễn đưa ra tình huống, diễn viên tự ứng diễn.

NSND Hồng Vân: Khán giả có quyền khen chê  - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân bên các nghệ sĩ trong buổi casting phim Chạm vào hạnh phúc

NVCC

* Vai diễn đầu tiên chị tham gia casting là vai gì?

- Tôi chưa bao giờ đi casting. Vì thời điểm đó, với tôi sân khấu là nhất. Tôi thực sự yêu nghề của mình, ngoài ra sự tương tác trong diễn xuất sân khấu khác hẳn trong điện ảnh, cảm xúc của vai diễn trên sân khấu khác hẳn ở trường quay.

Tôi thích sống với cảm xúc trên sân khấu hơn thành ra tôi chỉ có đắm đuối với vai diễn trên sân khấu thôi. Hồi đó, một vai diễn trên sân khấu phải tôi luyện 3 tháng, 6 tháng thậm chí cả năm trời, đâu thể bỏ để đi đâu được. Giai đoạn mà người ta gọi là điện ảnh mì ăn liền cũng 1-2 tháng mới xong một bộ phim. Lúc đó muốn làm phim điện ảnh vẫn phải đi theo đoàn từng ấy thời gian. Vậy nên, tôi hầu như không nhận phim điện ảnh cũng không nhận phim truyền hình luôn, chỉ có đắm đuối ở sân khấu.

Sau này khi đã khẳng định được tên tuổi ở sân khấu rồi thì đạo diễn điện ảnh nếu thấy vai đó phù hợp sẽ mời luôn chứ không casting. Lý do tôi chưa từng được casting là vì vậy, chứ không phải mình không chịu casting.

* Ngoài thời gian đi học, chị rèn nghề bằng cách nào? Chị có lời khuyên nào với các diễn viên trẻ hiện nay?

- Tôi đọc. Phải đọc. Nhiều bạn trẻ nghĩ đọc làm gì, giờ chỉ cần xem trực diện thôi chứ đọc làm gì cho cực vậy nhưng không phải. Khi đọc, khả năng tưởng tượng là vô tận, mình có thể tưởng tượng theo trí tưởng tượng của mình, theo cảm xúc của mình.

Nhân vật ấy sẽ trở nên sống động theo cảm xúc của mình. Còn khi xem trực tiếp, mình sẽ phải theo cảm xúc của người làm ra thành phẩm đó. Hai cái đó khác nhau. Đọc kích thích sự sáng tạo.

Khán giả có quyền khen hay chê

* Thời gian qua, câu chuyện nghệ sĩ đôi co với khán giả khiến dư luận dậy sóng. Chị nghĩ gì về điều này?

- Với tôi, tôi nghĩ, khán giả có quyền đánh giá, có quyền khen hay, dở. Sản phẩm nghệ thuật mình làm ra dù bất kỳ loại hình nào thì mục đích cuối cũng là công chúng. Giống như vào nhà hàng cũng vậy thôi, thưởng thức món ăn, họ có quyền được nhận xét về món ăn mà họ phải trả tiền.

Nhưng ngược lại, cách góp ý tôi nghĩ nên có chừng mực, văn minh. Nếu góp ý mang tính mạt sát thì người được góp ý cũng bị tổn thương chứ! Tôi vẫn luôn nghĩ rằng nghệ sĩ với khán giả như cá với nước, không thể tách rời. Nước đục cá có quyền bơi đi chỗ khác. Tôi vẫn luôn nói với mình rằng nghề của mình như làm dâu trăm họ, cứ phải làm tốt nhất có thể, người hiểu chuyện họ sẽ hiểu, người không hiểu chuyện mình cũng phải chấp nhận thôi vì nghiệp là do mình chọn.

* Hiện tại, chị còn sợ thị phi showbiz không?

- Tôi sợ chứ. Tôi rất sợ. Thời điểm này, khi mạng xã hội như hiện tại, có một nhân lên tới 10, thậm chí bẻ lái sang một câu chuyện hoàn toàn khác như việc tôi bị nói là chửi khán giả? Trời ơi, bạn nghĩ từng tuổi này mà tôi có thể hồ đồ như vậy sao? Hơn nữa tôi không có một lý do nào để làm điều đó cả… Còn cãi tay đôi với anti-fan, tôi không làm được.

Ngoài đời cũng vậy, tôi không cãi nhau với ai hết, nếu thấy con người đó, đối tác đó không hợp tôi sẽ tự rút lui, có những lúc với người thân, họ nói là tôi nín hoặc chỉ có khóc thôi. Thần kinh tôi không đủ sức để chịu đựng được những điều đó.

* Làm dâu trăm họ cực như vậy, nếu chọn lại chị có còn theo đuổi nghề?

- Tôi vẫn sẽ làm nghệ thuật. Đó là nghiệp rồi. Tôi làm nghề khác cũng được nhưng tôi có cảm giác, nghệ thuật giống như máu thịt của mình. Tôi cảm giác rằng chỉ khi đứng trên sân khấu, tôi mới cảm thấy mình có ý nghĩa, được là chính mình, được phát huy hết năng lực của mình. Những lúc rảnh, nếu ông xã thích trồng cây thì tôi thích nuôi thú cưng. Chúng tôi có 8 con chó lận. Tôi dậy từ 6 giờ sáng, trước khi đi làm, tôi phải cho tụi nó ăn, dọn chuồng sạch sẽ.

NSND Hồng Vân: Khán giả có quyền khen chê  - Ảnh 3.

NSND Hồng Vân cùng MC Thanh Bạch, diễn viên Phi Thanh Vân và diễn viên Hiếu Hiền

NVCC

Bạn đời tâm lý của NSND Hồng Vân

* Lễ Tình nhân vợ chồng chị có hoạt động gì không?

- Từ trưa tới tối tôi dạy 3 lớp diễn xuất của sân khấu kịch Hồng Vân vì chồng tôi đang bên Mỹ. Con trai Khôi Nguyên đã tốt nghiệp đạo diễn rồi, con có một năm để đi làm. Hiện giờ, con đang chuẩn bị bấm máy bộ phim điện ảnh nên ba ở bên đó để hỗ trợ con trong giai đoạn tiền kỳ.

* Anh có kế hoạch gì để bù đắp cho chị không? Tôi nghe nói anh là người rất lãng mạn, tôi đã đọc rất nhiều những bài viết anh viết tặng chị trên Facebook.

- Thường những dịp vậy, nếu anh ở gần tôi sẽ có quà. Nếu anh ở xa, tôi sẽ nhận được bài thơ và lời chúc rất lãng mạn. Tôi nhớ mãi, hồi mới yêu nhau, ngày lễ Tình nhân, anh kết hoa hồng từ cầu thang xuống phòng khách. Anh làm cùng sự giúp đỡ của chú tài xế và bé giúp việc. Mấy người làm lúc nào tôi không biết. Trên bàn là bó hoa rất lớn. Không có năm nào tôi không có hoa: 8 tháng 3, ngày lễ Tình nhân, sinh nhật… Còn quà thì tùy theo năm, tùy theo túi tiền nữa (cười lớn).

NSND Hồng Vân: Khán giả có quyền khen chê  - Ảnh 4.

NSND Hồng Vân hạnh phúc bên chồng, cựu diễn viên Lê Tuấn Anh

NVCC

* Lãng mạn có phải là điều giúp vợ chồng chị gìn giữ được hạnh phúc suốt bao nhiêu năm qua?

- Không phải lãng mạn đâu mà đó là sự quan tâm nhau. Quan tâm là cái thiết yếu giúp tình yêu bền vững. Chúng tôi luôn hỏi thăm nhau dù ở xa hay gần. Giận nhau hay cãi nhau thì hồi trẻ có chứ giờ không có. Anh bực mình, hay không bằng lòng cái gì là tôi biết liền, tôi biết ý né liền. Tôi có giận hay buồn điều gì, anh biết ngay dù tôi diễn tỉnh lắm, giống như thần giao cách cảm vậy… bởi vậy chúng tôi sắp có đám cưới bạc rồi đó.

* Cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Hồng Vân!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.