NSƯT Hồng Vân: Tôi hát nhiều nhưng chưa bao giờ Trịnh Công Sơn khen hay

17/08/2022 07:09 GMT+7

NSƯT Hồng Vân có dịp kể những kỷ niệm gắn liền với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ngồi ghế giám khảo Người kể chuyện tình.

NSƯT Hồng Vân bồi hồi nhớ những kỷ niệm gắn liền với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

BTC

NSƯT Hồng Vân kể bà sinh ra lớn lên trong sự đùm bọc của các bà, các dì và mẹ. Tuy cuộc sống khổ cực ăn khoai, ăn sắn nhưng luôn tràn đầy tình yêu thương của gia đình. Những tiếng ru, điệu hò thấm đẫm trong tâm hồn để sau này lớn lên bà trở thành một ca sĩ dân ca nổi tiếng.

Hồng Vân ở độ tuổi đôi mươi là nàng thơ của rất nhiều văn nghệ sĩ nhờ mái tóc suôn dài, vóc dáng thanh mảnh. Giọng ca Mưa trên phố Huế cho biết bà may mắn được “ăn cơm miền Nam” và được nâng đỡ bởi nhiều nhạc sĩ tên tuổi như Hùng Lân, Lê Thương, Vĩnh Phan, Nguyễn Hữu Ba. Bà gia nhập nhóm nhạc Tam ca Đông Phương cùng với Tuyết Hằng và Thu Hà. Đêm ra mắt nhóm được báo chí và khán giả rất yêu thích.

NSƯT Hồng Vân từng là nàng thơ của nhiều văn nghệ sĩ

BTC

Bên cạnh dòng nhạc dân ca, Hồng Vân còn được hát những ca khúc trữ tình nổi tiếng của nhạc sĩ Y Vân, Nguyễn Ánh 9, Hoàng Thi Thơ… Bà kể: “Thời kỳ đó khi thu âm, chúng tôi làm việc rất nghiêm túc, kỹ lưỡng từ ca sĩ cho đến ban nhạc. Thời đó, khán giả cả nước biết đến chúng tôi qua radio và băng casette là chủ yếu, vì vậy, giọng ca và âm nhạc là hai yếu tố chính để một ca khúc nổi tiếng. Bên cạnh đó, trong thời kỳ thiếu thốn, ban nhạc cũng khó ráp nối và đầy đủ nhạc cụ như bây giờ”.

Làm giám khảo Người kể chuyện tình, dù ở tuổi 73, Hồng Vân vẫn toát lên một phong thái hoạt bát, yêu đời, say mê âm nhạc. Với chủ đề nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà cho biết bản thân với tác giả Còn tuổi nào cho em có rất nhiều kỷ niệm. “Tôi hát với Trịnh Công Sơn từ thuở còn làm ở Quán Tre, lúc tôi hát trong nhóm du ca có Trịnh Công Sơn, Khánh Ly... Hồi đó tôi còn trẻ, mới chập chững vào nghề, sau này tôi được vô trong hội âm nhạc, được gặp gỡ với anh nhiều”, bà chia sẻ.

NSƯT Hồng Vân hội ngộ danh ca Thái Châu, ca sĩ Đông Đào trên ghế nóng

BTC

“Trịnh Công Sơn là một người phiêu bồng, tình yêu của anh không tụ lại cho một người, anh yêu trăng, yêu gió, yêu đời, yêu những mảnh đời... Tôi hát rất nhiều nhưng chưa bao giờ anh khen tôi hát hay cả, anh chỉ khen tôi: “Bé Vân ngâm thơ rất hay”. Ngày xưa tôi hay ngâm cho anh Sơn nghe. Anh Sơn thích nghe thơ Bùi Giáng”, NSƯT Hồng Vân bộc bạch.

Tập 6 Người kể chuyện tình với sự góp mặt của NSƯT Hồng Vân trên hàng ghế giám khảo dự kiến lên sóng lúc 21 giờ ngày 18.8 trên THVL1. Đêm thi là màn tranh tài của Jee Trần, Tuấn Nghĩa và Nguyễn Thạch Thảo trong loạt ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như Hạ trắng, Chiều một mình qua phố, Xin cho tôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.