NSƯT Hữu Châu: Mẹ thương Hữu Lộc hơn tôi

29/06/2022 13:36 GMT+7

Trở lại màn ảnh nhỏ với Giấc mơ của mẹ - dự án truyền hình mới nhất đến từ nhà sản xuất Gạo nếp gạo tẻ và Cây táo nở hoa , NSƯT Hữu Châu đã có những chia sẻ thú vị về bộ phim cũng như màn tái hợp cùng NSND Hồng Vân trong nhân vật lần này. Đồng thời, ông cũng bộc bạch một số câu chuyện trong cuộc sống cá nhân và quan điểm làm nghề.

NSƯT Hữu Châu trong buổi ra mắt phim Giấc mơ của mẹ hôm 28.6

ĐPCC

Tôi và Hồng Vân rất thích thú khi được diễn chung

* Trong vai diễn lần này, NSƯT Hữu Châu và NSND Hồng Vân trở thành một đôi vợ chồng. Cảm xúc của chú như thế nào khi đóng cùng nhau?

- NSƯT Hữu Châu: Tôi với Hồng Vân vốn bằng tuổi nhau, cùng tuổi Bính Ngọ, cùng sinh năm 1966. Hai đứa biết nhau từ lúc còn học trong trường sân khấu, rồi ra trường cùng đi làm, cùng đi diễn, cùng đi phim. Đây cũng không phải là lần đầu tiên mà Hữu Châu và Hồng Vân đóng vai vợ chồng. Trước đó đã có hai vai diễn giúp chúng tôi cùng nổi tiếng, đó là Thị Bình và Lỗ Quý trong vở Lôi Vũ.

Cũng rất lâu rồi chúng tôi mới đóng cặp lại với nhau. Vì cùng một trường đi ra cho nên cái “rơ diễn” hay phong thái diễn giống nhau lắm, không có gì áp lực hết. Bà Vân là một diễn viên giỏi, thông minh và vai diễn lần này cũng hợp với tôi, cho nên hai đứa kết hợp rất “ngọt”, “mặn mòi”, rất thích thú khi được diễn chung, tình cảm với nhau. Câu chuyện phim và nhân vật làm cho cả hai chúng tôi thích vai diễn này. Khi hai đứa đứng trước máy quay, có những cái mà chỉ trong nghề mới biết với nhau, chỉ cần nhìn là biết đối phương sẽ diễn như thế nào.

NSƯT Hữu Châu nên duyên vợ chồng với NSND Hồng Vân trong Giấc mơ của mẹ

ĐPCC

* Chú vốn thân thiết với cô Hồng Vân từ xưa đến nay, vậy khi nhận vai này, cả hai có bị mất cảm xúc và cảm thấy không còn điều gì mới mẻ khi đóng chung với nhau không?

- Không, nếu là diễn viên mà bị mất cảm xúc khi đóng chung với bạn diễn “hợp rơ” thì làm sao mình làm nghề. Ngay cả bản thân tôi, ví dụ tôi không thích người đó, ở ngoài đời có thể sao đó, nhưng khi đã lên diễn và đạo diễn đã chọn họ đóng chung với tôi, tôi vẫn phải đóng. Vì tôi là diễn viên chuyên nghiệp, tôi không thể nào từ chối, không đồng ý đóng với họ, vậy thì đâu được. Đó là vô đạo đức. Mình ghét người ta thì mình ghét, nhưng đóng phim thì vẫn đóng và tôi cũng có cách để đóng cùng người ta, không sao cả. Người ta cũng không biết là tôi không thích họ. Mình không nên làm điều đó, vì trước mắt là người ta sẽ ngượng với mình. Có ghét thì để bụng, mình không tiếp xúc nhiều, không qua lại nhiều, mình chỉ liên quan về mặt chuyên môn thôi.

* Trong quá trình đóng bộ phim Giấc mơ của mẹ, NSƯT Hữu Châu có kỷ niệm đáng nhớ nào với NSND Hồng Vân không?

- Có một điều rất vui là trong bộ phim này Hữu Châu với Hồng Vân vào vai cha và mẹ. Khi Hồng Vân lên quay thì bà ấy mua rất nhiều đồ ăn và tôi cũng như vậy, cho nên cả đoàn phim, mấy đứa nhỏ ăn “tối ngày sáng đêm”. Có khi mua mít, có khi mua trái cây, khi mua tàu hủ… đúng nghĩa như một gia đình. Tôi nhận phim này là trước đợt dịch thứ tư năm 2021, quay 2-3 ngày thì giãn cách. Tới tháng 10 được quay lại, mọi người gặp nhau mừng quá thì 2-3 ngày phải nghỉ tiếp. Cả đoàn nhiều người dính, tôi dính, bà Vân cũng dính. Mừng là tất cả đều ổn.

Bộ phim Giấc mơ của mẹ sẽ được phát sóng độc quyền trên VieON vào lúc 20 giờ ngày 1.7

ĐPCC

Trong gia đình, mẹ tôi thương Hữu Lộc hơn

* Phim về đề tài gia đình hay có những xung đột do cha mẹ ưu ái đứa con này hơn đứa con khác, khiến con cái tủi thân… Khi tham gia vai diễn này, chú cảm nhận những mâu thuẫn gia đình trong phim được xử lý như thế nào, có hợp lý và thuyết phục được khán giả không?

- Nó hợp lý và thuyết phục. Bởi vì trước hết nếu nó không logic, không phù hợp với cách sống, thói quen hay tập tục của một gia đình người Việt Nam thì bản thân Hữu Châu, Hồng Vân và tất cả các nhân vật sẽ không có lòng tin. Đằng này chúng tôi diễn rất “ngọt” và “mặn mòi”. Những cái xung đột trong gia đình này rất đời, rất gần gũi với thực tế.

Bản thân nhân vật của Hữu Châu rất đúng với hình tượng một người cha Việt Nam. Lúc nào cũng dĩ hòa vi quý, giữ cho mẹ con không có những xích mích trong mối quan hệ. Đại đa số người cha Việt Nam thường im lặng và dùng một cách gọi là tình cảm, giống như “em à thôi bỏ qua cho con đi”, “con à mẹ con là như vậy đó”, “thôi mà bỏ qua đi”. Ở đây chúng ta đều có những người cha, nếu ta để ý thì sẽ thấy cha mình cũng giống như vậy, nên phim rất đời.

Giấc mơ của mẹ thuộc thể loại tình cảm gia đình. Phim là hành trình giãi bày nỗi lòng của mẹ và là chặng đường học cách lắng nghe cha mẹ của con cái

FBNV

* Phim đề cập đến việc người mẹ có sự thiên vị giữa các con, đó cũng là một nguyên nhân khiến gia đình xích mích. Ngoài đời, chú có gặp hay quan sát thấy những trường hợp thiên vị khiến gia đình mâu thuẫn như vậy hay không?

- Cũng có chứ, ví dụ như trong gia đình tôi, mẹ tôi thương Hữu Lộc hơn. Đó là một chuyện bình thường. Bởi vì mẹ thì thường thương con út hoặc thương đứa con được đẻ ra lúc mình đang khổ nhất, lúc gia đình đói nghèo nhất. Còn những đứa con được sinh ra khi gia đình đã khá hơn thì lại khác. Cho nên đó là chuyện rất bình thường đối với những người mẹ tại Việt Nam này. Không trách mẹ được, bởi vì đứa nào thì mẹ cũng cưng, chỉ có điều là đứa cưng nhiều, đứa cưng ít. Chẳng qua là vì mẹ muốn bù đắp cho đứa nào bị thiếu sót nhiều nhất thôi.

Như ở trong phim này, người mẹ thương nhân vật Quang Minh nhất, tôi (người cha) thì lại thương Diễm My nhất vì đó là con gái, cha thì lúc nào cũng thương con gái. Chuyện đó rất bình thường và có rất nhiều ở ngoài đời.

Diễm My 9X vào vai con gái của NSƯT Hữu Châu và NSND Hồng Vân

ĐPCC

* NSƯT Hữu Châu chưa có những đứa con của riêng mình, vậy đâu là chất liệu để chú có thể đóng những vai người cha như thế này?

- Tôi đã từng nuôi cháu của tôi từ nhỏ đến lớn. Mấy đứa cháu ruột đều gọi tôi là cha, không có ai gọi bằng chú hay bác hết. Cho nên có thể nói tôi là cha tụi nhỏ rồi, dù tôi không đẻ đứa nào. Với lại tôi là diễn viên mà, nhan nhản trước mắt, mình phải nhìn thấy và mình thu thập làm vốn sống để mình diễn.

Giấc mơ của mẹ là bộ phim remake thuộc thể loại tâm lý, tình cảm gia đình xoay quanh bà Thanh, người mẹ tần tảo cả đời để chăm lo cho chồng và ba người con. Dù dành hết tâm huyết để vun vén cho gia đình nhưng bà Thanh không được các con thấu hiểu. Giấc mơ của mẹ là hành trình giãi bày nỗi lòng của mẹ và là chặng đường học cách lắng nghe cha mẹ của con cái. Phim quy tụ dàn diễn viên đình đám như NSƯT Hữu Châu, NSND Hồng Vân, NSND Kim Xuân, Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x, Trần Ngọc Vàng, Kim Nhã, Ngân Hòa… Giấc mơ của mẹ được phát sóng trên VieON vào lúc 20 giờ từ ngày 1.7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.