NSƯT Ngọc Khanh bán nhà nuôi gánh hát, vượt cửa tử sau tai nạn nguy kịch

07/06/2023 06:24 GMT+7

Xuất hiện trong chương trình Người kể chuyện đời, nghệ sĩ Ngọc Khanh có dịp trải lòng về niềm đam mê với nghệ thuật hát bội, dù có bán nhà cũng cố gắng duy trì đoàn hát.

NSƯT Ngọc Khanh bán nhà nuôi gánh hát, vượt cửa tử sau tai nạn nguy kịch - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ngọc Khanh nguyện sống với hát bội đến cuối đời

Chụp màn hình

NSƯT Ngọc Khanh sinh năm 1954 tại TP.HCM. Mẹ bà là nghệ sĩ tài danh Ba Út, nổi tiếng một thời với NSND Thành Tôn (cha của NSƯT Thành Lộc), NSND Năm Đồ... Từ thuở lên 9, bà đã được làm quen với ánh đèn sân khấu. Năm 1990, bà thành lập đoàn hát bội Ngọc Khanh (nay là đoàn hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh). Ở cái tuổi cần được nghỉ ngơi hơn là lo ngược lo xui nhưng bà vẫn làm "bà bầu", chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ nghiệp hát bội.

Thành lập đoàn hát bội từ năm 1990, nghệ sĩ Ngọc Khanh cố gắng duy trì đoàn dù trải qua rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, mỗi năm đoàn hát chỉ hoạt động được 6 tháng nên ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập cũng như cuộc sống của các diễn viên. 

Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Mình chỉ hát được từ tháng tháng 10 đến tháng 4, tức là làm theo mùa lễ hội cúng đình hằng năm. Đầu năm người ta gieo trồng, cấy gặt thì người ta mới cúng các vị thần rồi mời mình tới hát. Cuối năm người ta thu hoạch xong lại mời mình hát tạ ơn. Còn khoảng giữa trời mưa trời gió thì chẳng làm gì được. Nghề của chúng tôi ngặt một nỗi, nếu đi làm cho chủ, tới ngày mình xin nghỉ đi hát thì sẽ mất việc. Nếu mình buôn bán mà nghỉ đi bán thì mất khách. Bởi vậy cho nên cái nghề càng ngày càng bị mai một. Tôi buồn lắm, tiếc dữ lắm".

NSƯT Ngọc Khanh bán nhà nuôi gánh hát, vượt cửa tử sau tai nạn nguy kịch - Ảnh 2.

Nữ nghệ sĩ U.70 từng bán nhà để duy trì đoàn hát bội Ngọc Khanh

Chụp màn hình

Điều khiến nghệ sĩ Ngọc Khanh trăn trở là dù khó khăn nhưng vẫn còn rất nhiều diễn viên đam mê với nghề, bà lại không giúp được nhiều cho họ. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ tiết lộ thu nhập của mỗi buổi diễn cũng không hề cao. "Nhiều lúc thấy thương những anh chị lớn tuổi, mời đi diễn là đi lập tức chứ không nói thêm tiếng nào. Họ chỉ cần thỏa mãn đam mê của mình. Diễn viên của tôi một suất hát cao nhất chỉ có 700.000 đồng, là hiện thời bây giờ. Nhưng khi các con, các cháu bước ra sân khấu thì từ trên đầu xuống dưới chân không dưới 20 triệu đồng. Từ đầu tóc, trang phục, đôi giày... nhưng họ vẫn làm vì họ đam mê", nghệ sĩ U.70 tâm sự.

Những lúc đoàn gặp khó khăn, đặc biệt là giai đoạn dịch Covid-19, nghệ sĩ Ngọc Khanh phải bán nhà, sẵn sàng ở nhà thuê để duy trì đoàn hát. Dù vậy, bà thấy hạnh phúc khi hiện tại cháu nội cũng rất đam mê bộ môn nghệ thuật truyền thống này. "Tôi phải ráng tạo dựng và giữ gìn cái nghề này cho các cháu", bà nói.

NSƯT Ngọc Khanh bán nhà nuôi gánh hát, vượt cửa tử sau tai nạn nguy kịch - Ảnh 3.

Trung Dân ngỡ ngàng khi nghệ sĩ Ngọc Khanh kể về tai nạn nghiêm trọng, đến mức bà tưởng rằng mình không qua khỏi

Chụp màn hình

Cũng trong chương trình, nghệ sĩ Ngọc Khánh tiết lộ về tai nạn giao thông từng khiến bà suýt rơi vào cửa tử. Nữ nghệ sĩ kể năm 2007, trong một lần đi diễn, bà và chồng bị xe tông. Nữ nghệ sĩ bị văng ra xa và gãy 9 xương sườn, gãy cả chân tay. Thời điểm đó, bà từng nằm suốt 10 ngày ở phòng chăm sóc đặc biệt, gần như "vật lộn với thần chết". Ngọc Khanh tâm sự khi biến cố xảy ra, bà may mắn khi được rất nhiều anh chị em nghệ sĩ, khán giả giúp đỡ. 

"Hiện giờ tôi còn sống là một giọt máu của tôi đều nhờ mọi người cho tôi. Cho nên bây giờ nói gì về hát bội, làm gì về hát bội là tôi sẵn lòng. Tôi nguyện sống với hát bội đến cuối đời, nguyện được chết trên sân khấu. Tổ nghiệp còn cho làm ngày nào thì mình làm ngày đó", nữ nghệ sĩ bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.