Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng: Chủ nợ lãnh án 12 năm tù về tội cưỡng đoạt

0 Thanh Niên Online

Chiều 23.11, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án cưỡng đoạt tài sản của nữ đại gia vỡ nợ bất động sản lớn nhất Đà Nẵng, trong đó chủ nợ bị tuyên mức án 12 năm tù.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) 12 năm tù, về tội cưỡng đoạt tài sản.

Vì sao chủ nợ bị phạt 12 năm tù trong vụ nữ đại gia vay nóng vỡ nợ 1.300 tỉ?

Theo cáo trạng, từ 26.3.2020 đến 16.6.2020, Đào Thị Như Lệ (42 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) nhiều lần vay mượn và nhận tiền đặt cọc lô biệt thự 49 Hoàng Kế Viêm (Q.Ngũ Hành Sơn) từ bị cáo Thanh lên đến 72 tỉ đồng.

Do Lệ chậm trả nên cả hai thỏa thuận mua bán các bất động sản Lệ thế chấp tại ngân hàng để trả nợ. Ngày 8.8.2020, bị cáo Thanh gọi Lệ đến nhà và tát vào mặt, ép Lệ viết giấy nhận nợ 122 tỉ đồng, trong khi khoản nợ trước đó là 72 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng bị cáo Thanh chiếm đoạt số tiền 50 tỉ đồng, từ đó truy tố ra TAND TP.Đà Nẵng xét xử tội cưỡng đoạt tài sản. Tại phần tranh luận ngày 23.11, Viện KSND TP.Đà Nẵng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh 12 - 14 năm tù.

Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng: Chủ nợ lãnh án 12 năm tù về tội cưỡng đoạt - ảnh 1

Bị cáo Phạm Thanh lãnh 12 năm tù

NGUYỄN TÚ

Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng: Chủ nợ lãnh án 12 năm tù về tội cưỡng đoạt - ảnh 2

Lệ đang bị tạm giam trong vụ án lừa đảo khác

nguyễn tú

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ vì vụ án có nhiều vấn đề trái pháp luật chưa được làm rõ, như 3 lô đất Lệ thế chấp ngân hàng vay 270 tỉ đồng nhưng ngân hàng xác nhận chỉ vay 75 tỉ đồng.

Cũng theo luật sư, 7 quyển sổ đỏ mà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên) lấy của công dân gửi tại Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà đưa Lệ mang đi thế chấp cho bị cáo chưa được tòa xem xét.

Từ những lý do này, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX trả hồ sơ hoặc tuyên bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Phạm Thanh tự bào chữa cho rằng bị oan, việc chuyển đổi từ tiền vay sang tiền đặt cọc bán đất là do bị Lệ dẫn dắt. Lệ có mục đích lừa đảo từ đầu, do tất cả tài sản của Lệ đã thế chấp ngân hàng nhưng vẫn hứa bán cho bị cáo.

Khi đến hạn Lệ không có tiền trả nợ đã chuyển sang bán đất để trả nợ và biến tiền nợ thành tiền cọc. Do đến hạn bán đất nhưng Lệ vẫn không thực hiện được nên bị phạt tiền cọc theo cam kết.

Theo bị cáo Thanh thì Lệ tự nguyện chịu phạt nhằm kéo dài thời gian trả nợ và không trả lãi vay.

Đồng thời, việc bị cáo tát Lệ là vì bực tức bị Lệ lừa liên tiếp chứ không phải ép Lệ viết giấy nhận nợ nhằm cưỡng đoạt tài sản, vì các giao dịch đã hoàn thành từ trước đó.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP.Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

HĐXX nhận định, việc bị cáo dùng vũ lực uy hiếp tinh thần người khác là có cơ sở, cáo trạng truy tố đúng pháp luật, tội phạm đã hoàn thành dù số tiền chưa chiếm đoạt được là ngoài ý muốn của bị cáo.

Đồng thời, các vấn đề luật sư và bị cáo nêu bị Lệ lừa đảo, đang được điều tra ở vụ án khác nên không xem xét tại tòa. Bị cáo không thừa nhận hành vi nên không được xem xét yếu tố thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Nhưng bị cáo có nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng, thường xuyên làm từ thiện, có nhiều thành tích đóng góp cho công tác xã hội được nhiều cơ quan, tỉnh thành ghi nhận, tặng giấy khen nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo 12 năm tù, là mức khởi điểm của khung hình phạt.

Như Thanh Niên đã thông tin, đây là vụ vỡ nợ bất động sản liên quan vay nóng lớn nhất Đà Nẵng, với món nợ lên đến 1.300 tỉ đồng của nữ đại gia Đào Thị Như Lệ.

Ngoài vụ án cưỡng đoạt tài sản của bị cáo Phạm Thanh, hiện Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ với Lệ và Ngọc Anh, khởi tố tội cho vay nặng lãi với 5 chủ nợ của Lệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm