Nữ giám đốc ‘dép lào’ và hành trình thoát nghèo nhờ trồng dược liệu

29/10/2022 16:52 GMT+7

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải nghỉ học giữa chừng, chị Trần Thị Như Oanh (ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ) đã vươn lên trở thành giám đốc hợp tác xã nhờ tinh thần ham học hỏi và dám nghĩ dám làm.

Ở tuổi 39, chị Trần Thị Như Oanh đang điều hành một hợp tác xã chuyên sản xuất tinh dầu ở xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân cũng có hoàn cảnh khó khăn.

Để có thành công như ngày hôm nay, chị Oanh cũng từng nhiều lần nếm trải thất bại.

Chị Oanh bên những cây tràm trong vườn nhà

bá cường

Năm 17 tuổi, chị Oanh vào Nam lập nghiệp nhưng sau một năm, mọi thứ khó khăn hơn khi mẹ chị ốm nặng, chị phải bỏ mọi công việc để về chăm sóc mẹ. Trước thời điểm năm 2018, chị Oanh tìm đường khởi nghiệp bằng cây cao su nhưng không thành công.

Từ chi phí vay mượn để khởi nghiệp kèm với chi phí để chữa bệnh cho bố mẹ, có thời điểm chị đã mang khoản nợ lên đến 800 triệu đồng.

Sau thất bại với cây cao su, chị Oanh đi khắp nơi học hỏi, nghiên cứu về cách chuyển đổi sang trồng cây dược liệu. Chị tiếp tục vay vốn để trồng 6 hecta cây sả sản xuất tinh dầu nhưng rồi thất bại vì chưa canh tác đúng cách.

Bỏ qua những khó khăn, chị vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu, tiếp tục tìm cách khắc phục. 1 năm sau, chị trồng thành công và có nguồn dược liệu chế biến.

Các sản phẩm tinh dầu mang tên của chính chị

bá cường

Cuối năm 2019, sản phẩm tinh dầu của chị Oanh dần có thị trường và chị có thể trả dần những khoản nợ khổng lồ trước đó. Từ năm 2020, doanh thu hằng năm của hợp tác xã chị điều hành đạt trên 1 tỉ đồng.

Sản phẩm tinh dầu sả, tràm của chị Oanh được xuất bán khắp cả nước với ba thị trường chính Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ngoài ra chị còn xuất dầu thô qua Trung Quốc.

Vượt qua thời điểm khó khăn, đến nay chị Oanh đã trở thành trụ cột kinh tế, chăm lo cho gia đình. Ngoài việc quản lý hợp tác xã, chăm sóc gia đình, chị còn nhận bảo trợ cho một em học sinh mồ côi trên địa bàn và chu cấp cho 2 người cháu ruột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.