Nữ sinh trường quốc tế: Huy chương bạc Olympic TP.HCM môn Văn

Lần đầu tham dự kỳ thi Olympic tháng 4.2018 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, Võ Nhật Lam (lớp 10/26, Trường Quốc tế Á Châu) đã chinh phục tấm huy chương bạc môn Ngữ văn nhờ lối viết văn hay, giàu cảm xúc.

Giỏi văn nhờ “mê” truyện
Ngay từ nhỏ, cô học trò Võ Nhật Lam đã bộc lộ năng khiếu thiên phú về văn chương. Ở Trường Quốc tế Á Châu, Nhật Lam được thầy cô phát hiện là một trong những học sinh có lối tư duy tốt và khả năng viết văn hay, giàu cảm xúc. Vì thế không mấy bất ngờ khi trong lần được gọi vào đội tuyển của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi, cô học trò đã nhanh chóng chứng minh được năng lực của mình.
180 phút trong phòng thi, Nhật Lam đã phát huy những kiến thức quý báu tích lũy được từ nhiều quyển sách đã đọc và các tiết học Ngữ văn thú vị trên lớp để “rinh” về tấm huy chương bạc quý giá. Đối với Nhật Lam, thành tích này không chỉ là nỗ lực của riêng em mà còn là công lao của các thầy cô đã dạy dỗ và âm thầm động viên từ phía sau. Nhật Lam cho biết, trước kỳ thi, thầy giáo dạy Văn đã tổng hợp tài liệu, bồi dưỡng thêm kiến thức, hướng dẫn em nắm bắt các dạng đề cũng như kỹ năng làm bài. Điều này đã khích lệ và tiếp thêm động lực để cô học trò hoàn thành một cách xuất sắc bài thi của mình.
Nhật Lam rất mê đọc sách
Nhật Lam rất mê đọc sách
Thành tích học Văn ở lớp của Nhật Lam cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cô học trò luôn duy trì điểm trung bình môn Ngữ văn trên 8,5 trong suốt nhiều năm liền. Điểm cao là vậy nhưng bí quyết lại đến từ những điều đơn giản. Nhật Lam rất mê đọc truyện, nhất là những cuốn truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Với cô học trò, đó là một thế giới ngôn từ vô cùng giản dị và gần gũi, phù hợp với lứa tuổi. Lam học được từ “nhà văn của thiếu nhi” lối hành văn nhẹ nhàng, cách diễn đạt thanh thoát, đặc biệt là học hỏi thêm được rất nhiều từ mới để làm phong phú thêm vốn từ của mình. Nhờ siêng năng đọc sách, Nhật Lam dần học được cách viết văn mạch lạc, chân thực và chạm đến cảm xúc người đọc.
Thiết kế thời trang là đam mê lớn nhất
Nổi trội trong lớp với khả năng viết văn rất hay, song Nhật Lam cũng học rất “cừ” những môn tự nhiên như Toán, Lý. Đặc biệt, Lam còn gây bất ngờ với khả năng hội họa khi từng lọt vào vòng bán kết cuộc thi vẽ “Let Colors Speak” - một sân chơi hội họa quy mô do Trường Quốc tế Á Châu tổ chức. Cô học trò cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình từ thiện, kết nối cộng đồng sôi động diễn ra ở trường bởi em cho rằng những hoạt động này vừa mang lại lợi ích rèn luyện kỹ năng vừa góp phần tạo nên nguồn cảm hứng lớn trong học tập, đặc biệt là trong viết văn.
Nhật Lam thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình từ thiện, kết nối cộng đồng cùng bạn bè
Nhật Lam thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình từ thiện, kết nối cộng đồng cùng bạn bè
Sở hữu cùng lúc nhiều tố chất mà ít người có được nhưng trong mắt bạn bè và thầy cô, Nhật Lam vô cùng hiền lành và khiêm tốn. Cô học trò đa tài ấp ủ ước mơ trở thành một sinh viên ngành thiết kế thời trang trong tương lai. Xác định rõ mục tiêu của mình, Nhật Lam không ngừng nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức. Hành trang đã và đang được bồi đắp từng ngày dưới mái trường Quốc tế Á Châu sẽ là nền tảng quan trọng để Nhật Lam biến ước mơ tươi đẹp tuổi 16 sớm trở thành hiện thực.
Trường Quốc tế Á Châu thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu (GAIE), gồm các thành viên: Trường Quốc tế Á Châu (Asian School), Viện Nghiên cứu Châu Á (IAS) và ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU), được xem là hệ thống giáo dục tiêu chuẩn quốc tế từ tiểu học, trung học đến đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học lớn nhất Việt Nam. Thành lập năm 1999, GAIE có 73.838 học sinh - sinh viên - học viên đến từ 26 quốc gia và các vùng lãnh thổ đã và đang theo học tại 13 cơ sở và 6 dự án đang đầu tư xây dựng; 543 giải thành tích thể thao và 548 giải học sinh giỏi cấp quận và TP; 69 công ty Việt Nam và đầu tư nước ngoài bảo trợ chương trình thực tập của SIU; hơn 2.200 giáo viên, nhân viên Việt Nam và nước ngoài có văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đang làm việc; 1.995 học sinh - sinh viên du học tại 280 trường ở 18 quốc gia thuộc 4 châu lục.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.